Gia tăng tình trạng bướu cổ do thiếu i-ốt

Thứ Ba, 03/11/2009, 12:20
Tình trạng thiếu hụt i-ốt có xu hướng quay trở lại, số người bị bướu cổ và những ảnh hưởng của căn bệnh này có biểu hiện gia tăng, mà nguyên chính là Chương trình quốc gia phòng chống bướu cổ đã kết thúc từ 3 năm qua và việc sử dụng muối i-ốt đang bị sao lãng ở nhiều địa phương.

Ngày 2/11, Bộ Y tế và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã tổ chức mít tinh hưởng ứng "Ngày toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt".

Theo TS Lương Ngọc Khuê, Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, nếu như năm 2005, tỷ lệ phủ muối i-ốt toàn quốc đạt hơn 93%, thì đến năm 2008-2009, tỷ lệ này chỉ còn 69,5%. Ngay cả ở hai đô thị lớn như Hà Nội, tỷ lệ sử dụng muối i-ốt giảm từ 99,8% xuống 25%; TP HCM giảm từ 66,7% xuống 54,2%.

Tình trạng thiếu hụt i-ốt có xu hướng quay trở lại, số người bị bướu cổ và những ảnh hưởng của căn bệnh này có biểu hiện gia tăng, mà nguyên chính là Chương trình quốc gia phòng chống bướu cổ đã kết thúc từ 3 năm qua và việc sử dụng muối i-ốt đang bị sao lãng ở nhiều địa phương.

Theo TS Nguyễn Văn Tiến, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, tỷ lệ thiếu i-ốt ở thai phụ cũng đang ở mức báo động. Thiếu hụt i-ốt ở người mang thai có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ, thậm chí đần độn hoặc khuyết tật khi sinh ra.

Hiện Bệnh viện Nội tiết Trung ương đang phối hợp với các cơ quan nghiên cứu việc đưa i-ốt vào nhiều loại sản phẩm đa dạng như bột canh, nước mắm, nước tương, để giúp cho người dân có thêm nhiều chọn lựa nguồn cung cấp i-ốt hằng ngày

T.L.
.
.
.