Hà Nội mùa thu, khi những cơn gió heo may nhè nhẹ thổi là lúc những gánh hàng mang hương vị mùa Thu rắc lên từng con đường, ngõ phố. Những hạt cốm xanh dẻo của làng Vòng, thứ quà quê giản dị mà lại đi vào tuổi thơ, lớn lên cùng bao lớp người con đất Tràng An.
Thứ quà quê mang đậm chất mùa thu Hà Nội vốn bình dân nhưng để làm ra từng hạt cốm lại vô cùng vất vả, đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Đầu tiên là chọn lúa nếp, kế đến là tách vỏ, sàng trấu đến những công đoạn cuối cùng ra thành phẩm.
Hình ảnh được ghi lại tại một gia đình làm cốm truyền thống tại làng Vòng, những hạt lúa đang được cho lên chảo rang to lửa, đảo đều bằng máy để lúa không cháy, đến độ hạt thóc bắt nhiệt chuyển dạng đông sữa quằn lại là được. Phải mất gần 5 tiếng đồng hồ, người nông dân mới hoàn thành một mẻ cốm ưng ý. Mất 5 - 7kg thóc mới ra được 1kg cốm.
Ngọn lửa rang cốm cũng cần một sự chăm chút, bởi nếu đốt bằng than lửa sẽ không đượm không đều nên người làng Vòng chọn củi để đốt lửa.
Cốm làng Vòng hầu như có quanh năm nhưng ngon nhất vẫn là cốm chính vụ Thu về. Nhờ được thời tiết ưu ái, vị cốm thu bao giờ cũng dẻo dai, xanh vàng và ngát hương. 
Ngày nay, quá trình phát triển kinh tế, người làm cốm tại làng Vòng cũng bởi vậy mà dần bỏ nghề, chỉ còn lại vài nhà. Du khách khi đến cổng làng Vòng chỉ còn bắt gặp một vài hộ bày bán cốm.
Những hạt cốm xanh dẻo được bọc trong 2 lớp lá như gói trọn mùa Thu lại. 
P.Sơn - N.Bùi