Cụ thể đảo Sinh Tồn đón hơn 30 tàu, đảo Đá Tây đón 48 tàu, Song Tử Tây 40 tàu, Đá Nam 13 tàu, đá lát 8 tàu, Song Tử Tây 40 tàu và hơn 1.700 bà con ngư dân vào trú bão. 

Chỉ huy đảo Song Tử Tây hướng dẫn tàu cá ngư dân vào âu tàu tránh bão (Ảnh Phương Chi).

Theo đó, từ chiều 15-10, các tàu của Hải quân, cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư đang hoạt động, làm nhiệm vụ các vùng biển, đảo của Việt Nam có lệnh  khẩn cấp cơ động vòng tránh an toàn và sẵn sàng cứu hộ cứu nạn phương tiện, tàu thuyền và ngư dân. Các tàu hải quân, cảnh sát biển ở đất liền cũng sẵn sàng xuất phát tìm kiếm cứu hộ cứu nạn khi có lệnh.

Ông Bùi Đình Dương cho biết thêm, cán bộ chiến sĩ các đảo, điểm đảo đang tích cực làm tốt công tác chuẩn bị đối phó với bão tố, chuẩn bị đầy đủ các phương án tàu thuyền cơ động cứu ngư dân. Các đảo Trường Sa lớn, Song Tử Tây, Sinh Tồn, Nam Yết, Đá Tây thành lập tổ “cơ động nhanh”; bệnh xá các đảo chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật chất chuyên dụng sẵn sàng cấp cứu ngư dân. Chiều 15-10, cán bộ chiến sĩ đảo Sinh Tồn đã hỗ trợ mì tôm, và một số nhu yếu phẩm cho số tàu cá của ngư dân vào âu tàu trú, tránh bão

Từ chiều 15-10, 15 nhà giàn DK1 thuộc Vùng 2 Hải quân cũng được lệnh báo động sẵn sàng đối phó với bão tố, chuẩn bị các phương án tại chỗ, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Các tàu trực tại các nhà giàn vòng tránh bảo đảm an toàn và sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn ngư dân.

Lê Đình