Ngày 19-3, bệnh viện dã chiến Mê Linh chính thức được triển khai xây dựng theo quyết định 1126 của UBND TP Hà Nội. Bệnh viện dã chiến thành lập trên cơ sở cũ Bệnh viện Đa khoa Mê Linh đã bỏ không sử dụng từ giữa năm 2018 với hiện trạng gồm 2 tòa nhà (4 tầng và 3 tầng); tổng diện tích 12 ha và có tường rào bao quanh.

Đơn vị thi công đã huy động lực lượng từ 300-600 công nhân mỗi ngày và chia làm 3 ca thi công liên tục để khẩn trương cải tạo khu khám chữa bệnh tại 2 khối nhà; xây mới nhà công vụ của cán bộ nhân viên, nhà chống nhiễm khuẩn, nhà chứa rác thải rắn y tế, nhà đại thể và công trình phụ trợ như: Nhà để xe, trạm xử lý nước thải, khu chứa bình ô xy trung tâm…

Theo dự kiến, đến hết ngày 27-3, đơn vị thi công sẽ hoàn thành toàn bộ công trình và bàn giao cho Sở Y tế quản lý, sử dụng. Sau khi hoàn thành, Bệnh viện dã chiến Mê Linh đảm bảo quy mô hơn 200 giường. Trong đó, tại khối nhà 4 tầng có khoảng 144 giường bệnh và khối nhà 3 tầng điều trị 66 bệnh nhân (các trường hợp nặng hơn).

Bí thư Thành uỷ Hà Nôi kiểm tra bệnh viện dã chiến Mê Linh.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, việc phân khu và bố trí cán bộ nhân viên về làm việc tại đây cần thiết kế sắp xếp theo 3 vòng và tương ứng với tình trạng bệnh nhân. Cụ thể, vòng 1 chỉ có bác sĩ, nhân viên chăm sóc bệnh nhân và đây là khu điều trị các bệnh nhân nặng nhất; vòng 2 chỉ có bác sĩ và nhân viên chăm sóc cùng với các bệnh nhân nhẹ hơn; vòng 3 là nhân viên điều dưỡng và phục vụ. Cán bộ nhân viên ở vòng 3 chỉ được tiếp xúc với vòng 2; vòng 1, vòng 2 phải hoàn toàn cách ly. 

Chủ tịch UBDN TP cũng đề nghị, không tổ chức nhà bếp, nhà ăn, không tổ chức bãi giữ xe trong bệnh viện và đảm bảo Bệnh viện dã chiến Mê Linh được cách ly tối đa. Rác thải, nước thải phải được xử lý nghiêm ngặt. Đối với y bác sĩ làm việc tại đây, sau khi bệnh nhân nhiễm COVID-19 cuối cùng ra viện thì dù kết quả xét nghiệm âm tính những vẫn phải cách ly 14 ngày theo quy định.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị chủ đầu tư dự án phải nghiên cứu phương án có thể để thiết kế thêm khu điều trị và thậm chí có thể tăng công suất lên tối đa tới 1.000 giường bệnh khi cần. Đồng chí Vương Đình Huệ cũng đề nghị UBND TP có Bằng khen để khen thưởng đột xuất thành tích hoàn thành Bệnh viện dã chiến Mê Linh nhanh chóng, động viên các tập thể, cá nhân tích cực tham gia chống dịch COVID-19.

T.Linh