Theo đó, dù dân số của TP Hồ Chí Minh tăng nhanh những năm qua, nhưng tại khu vực trung tâm gồm các quận 1 và 3 cùng 5 quận nội thành hiện hữu là các quận 4, 5, 6, 11, Phú Nhuận, dân số lại giảm trong vòng 10 năm trở lại đây nên sẽ được ưu tiên tăng các chỉ tiêu quy hoạch như dân số, hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng... cho các dự án cải tạo, xây dựng mới thay thế chung cư cũ cũng như các dự án cải tạo, chỉnh trang nhà ở ven kênh rạch.

Thành phố sẽ tăng cường đầu tư hạ tầng kỹ thuật, xã hội để kêu gọi đầu tư dự án nhà ở tại các quận 8, 10, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú và Gò Vấp. Khu vực TP Thủ Đức và 3 quận nội thành mới là quận 7, 12 và Bình Tân sẽ được ưu tiên phát triển các dự án nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục đường lớn.

Tại 5 huyện ngoại thành, thành phố sẽ ưu tiên phát triển nhà ở theo dự án tại các thị trấn, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối đồng bộ với những tuyến giao thông chính.

Đồng thời ưu tiên phát triển các khu du lịch kết hợp với sinh thái nghỉ dưỡng, khu đô thị mới, khu đô thị vệ tinh. Dù vậy, từ nay đến năm 2025, thành phố sẽ không cho phát triển các dự án nhà ở mới đầu tư xây dựng ở những khu vực chưa có kế hoạch đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tương ứng.

Đ.Thắng