Đến chùa Khemara Pa Phe, ấp 5, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy trong những ngày cận kề Tết Chôl Chnăm Thmây, không khí khá yên bình, không đông đúc do các hộ đồng bào Khmer hạn chế tập trung đông người. Vào các năm trước, cứ đến thời gian cận Tết, các phật tử, đồng bào Khmer sẽ tập trung lại để vệ sinh chùa chiền chuẩn bị đón năm mới, nhưng năm nay, việc vệ sinh chùa chuẩn bị đón Tết đều được thực hiện bởi các sư sãi.

Sư Thạch Bal, trụ trì chùa Khemara Pa Phe cho biết, Tết Chôl Chnăm Thmây 2020 diễn ra từ ngày 14 đến 16-4. Các năm trước, vào những ngày gần Tết Chôl Chnăm Thmây, xóm làng trở nên nhộn nhịp, nhà chùa trang trí đẹp đẽ nhưng năm nay chỉ dọn dẹp chánh điện, trang trí một số nơi trong chùa để đón giao thừa. Trong những ngày Tết, nhà chùa sẽ hạn chế phật tử, người dân đến chùa làm lễ, đảm bảo giữ khoảng cách an toàn.

Để đảm bảo không tập trung đông người trong khuôn viên chùa, nhà chùa sẽ bố trí một hoặc hai người ở lại hướng dẫn người dân đến chùa cúng dường; chuẩn bị nước rửa tay và đề nghị người dân mang khẩu trang nhằm ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan, sư Thạch Bal cho biết thêm.

Đối với các hộ đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn, chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 nên dù không rộn ràng như các năm trước nhưng bà con vẫn chuẩn bị đón Tết với tinh thần đoàn kết, vui tươi, giữ được những nét truyền thống đặc sắc của ngày Tết Chôl Chnăm Thmây.

Ông Lâm Sơn, ấp 5, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy chia sẻ, để tự bảo vệ sức khỏe, bản thân ông cũng như gia đình chấp hành chủ trương của Nhà nước, không tập trung đông người và đeo khẩu trang khi ra ngoài. Vào Tết Chôl Chnăm Thmây, người dân thường tập trung rất đông tại chùa, đồng thời cũng qua lại chúc Tết nhau nhưng trong tình hình dịch bệnh hiện nay bà con sẽ hạn chế tiếp xúc.

“Mặc dù không tập trung tổ chức các hoạt động tại chùa nhưng bà con cũng vẫn thực hiện lễ tắm Phật tại nhà, tắm cho ông bà, cha mẹ để thể hiện nét văn hóa, truyền thống đặc sắc của dân tộc Khmer trong những ngày Tết Chôl Chnăm Thmây”, ông Sơn nói thêm.

Tỉnh Hậu Giang hiện có trên 26.000 đồng bào dân tộc Khmer (chiếm hơn 3% dân số của tỉnh) và 15 chùa Phật giáo Nam tông Khmer. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID - 19, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu trụ trì và Ban quản trị các chùa không tập trung đông người và rút ngắn thời gian các hoạt động như lễ rước đại lịch, lễ cầu siêu; tổ chức dâng cơm diễn ra nhanh, gọn; không kinh doanh, buôn bán trong khuôn viên chùa…

Theo ông Đồng Văn Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang, do diễn biến phức tạp của dịch COVID – 19, trong dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay, tỉnh thống nhất không tổ chức họp mặt các vị sư sãi, gia đình chính sách, cán bộ hưu trí, người có công, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Ban Dân tộc liên hệ với các đơn vị, trụ trì các chùa Khmer và các địa phương để hỗ trợ quà Tết cho các đối tượng sinh viên, học sinh là người dân tộc Khmer, các vị sư sãi, cán bộ hưu trí, hộ gia đình chính sách, người có công, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh thống nhất cho cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, người lao động là người dân tộc Khmer nghỉ Tết từ ngày 14-4 đến hết ngày 16-4.

Hồng Thái