Nhìn chung, mạng lưới khám chữa bệnh phát triển rộng khắp đến vùng nông thôn, miền núi đã đóng góp quan trọng vào công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Tuy nhiên tình trạng quá tải của các bệnh viện tuyến trên và công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của nhân dân. Để giải quyết vấn đề này, trong thời gian tới ngành Y tế Đồng Nai sẽ đẩy mạnh xã hội hoá y tế.

Theo đó, tại các cụm dân cư liên xã ở huyện, thị xã Long Khánh và TP Biên Hòa xây dựng phòng khám đa khoa tư nhân với các trang thiết bị thiết yếu hiện đại, thay thế các phòng khám tư nhân quy mô nhỏ hiện nay.

Dự kiến đến 2010, có khoảng 40 phòng khám đa khoa (20 - 25 phòng khám ngoài công lập) và đến 2020 mỗi huyện có 1 - 2 phòng khám Đa khoa tư nhân. Đồng thời tiếp tục khuyến khích xây dựng các bệnh viện ngoài công lập, phấn đấu đến cuối năm 2010 có 1 - 2 bệnh viện tư đi vào hoạt động, đến 2020 đạt tỷ lệ 44,5 giường bệnh/10.000 dân (ngoài công lập đạt 12 giường bệnh/10.000 dân).

Đến nay, tỉnh Đồng Nai đã cấp giấy chứng nhận đầu tư hoặc thống nhất chủ trương đầu tư cho một số dự án bệnh viện ngoài công lập: bệnh viện đa khoa (BVĐK) 250 giường vốn đầu tư 300 tỷ đồng của Tổng Công ty Công nghiệp Thực phẩm Đồng Nai liên doanh với tập đoàn New Toyo (Singapore);  BVĐK An Phúc 300 giường, vốn đầu tư 435 tỷ đồng; BVĐK 50 giường, vốn đầu tư 70 tỷ đồng của Công ty Hoàng Mai Anh; BVĐK Công ty DIC quy mô 1.400 giường, vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng…

Ông Từ Thanh Chương, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết: Dù mới được triển khai những năm gần đây nhưng chủ trương xã hội hóa y tế đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ. Các cơ sở y tế công lập đã huy động vốn trong cán bộ, nhân viên và vay vốn đầu tư phát triển trên 150 tỷ đồng mua  sắm nhiều thiết bị kỹ thuật cao, như: máy CT, MRI, X-quang cao tần, siêu âm 3D, 4D, máy mổ nội soi nhân tạo, thận nhân tạo...

Tại BVĐK Đồng Nai, BVĐK khu vực Thống Nhất, Long Thành và Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã có khu điều trị theo yêu cầu. Gần đây, BVĐK Đồng Nai liên kết với Trung tâm Ung thư BV Bạch Mai đưa vào hoạt động Trung tâm điều trị ung thư với nhiều trang thiết bị hiện đại được đầu tư trên 30 tỷ đồng. Nhiều bệnh viện khác cũng phát triển các dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu từ nguồn vốn xã hội hóa.

Ngoài ra ngành Y tế Đồng Nai sẽ liên doanh, liên kết lắp đặt, mua sắm trang thiết bị kỹ thuật cao và đa dạng hóa các loại hình dịch vụ khám chữa bệnh trong các cơ sở y tế, phát triển mạnh ngành Công nghiệp dược phẩm, khuyến khích đầu tư cho các cơ sở bào chế thuốc từ các dược liệu tại địa phương

C.T.