Như Báo CAND đã đưa tin, khuya 29-4, đối tượng Dũng cầm một vỏ chai nước ngọt, lân la đến nhà một người hàng xóm, thấy có xe máy ở sân nên lén vào rút xăng đầy chai. Sau đó, đối tượng đến nhà cụ Thỉ, thấy cụ đang nằm ngủ say, liền ra tay tưới xăng lên người cụ, rồi châm lửa đốt. 

Đối tượng Dũng tại CQĐT.

Sau khi gây án, hắn đi bộ sang xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Tại đây, hắn trộm cắp 1 xe máy của nhà dân, điều khiển phương tiện này ngược ra xã Hải Chánh qua xã Hải Sơn, rồi tiếp tục chạy về xã Hải Thiện, huyện Hải Lăng, sau đó mới trở lại nhà tại xã Hải Tân. 

Đang trên đường về nhà, đối tượng đã bị lực lượng Công an tóm gọn. Qua quá trình điều tra, đối tượng Dũng khai, do trước đó y đã khai nhận việc trộm cắp của cụ Thỉ 2 triệu đồng tại Công an xã Hải Tân, nhưng vẫn bị bà cụ chửi mắng nên nảy sinh tức thù, thực hiện hành vi tội ác kể trên. 

Theo Thượng tá Phan Thanh Liêm, Phó Trưởng Công an huyện Hải Lăng, điểm đáng chú ý trong quá trình xác minh bước đầu, đối tượng Dũng có sổ điều trị tâm thần, từng bị một đơn vị Công an đưa đi chữa bệnh bắt buộc 6 năm trước. 

Đây cũng là điều cảnh báo đối với những gia đình và xã hội về những đối tượng bị bệnh tâm thần, nhưng điều trị ngoại trú. Khoảng vài năm lại đây, trên địa bàn Quảng Trị đã có tới 3 vụ án đặc biệt nghiêm trọng do những đối tượng này gây ra. 

Về phần nạn nhân hiện vẫn đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Trung ương Huế. Biết được hoàn cảnh của cụ Thỉ khó khăn, neo đơn, thờ cúng liệt sĩ, Công an Hải Lăng đã trích Quỹ tình nghĩa của đơn vị và trực tiếp vào bệnh viện thăm hỏi, trao số tiền hỗ trợ 5 triệu đồng. 

Hiện tại, vụ án vẫn đang được Công an tỉnh Quảng Trị điều tra làm rõ theo đúng quy định của pháp luật.
Thanh Bình