Theo lời ông Rai, xã Húc có 8 thôn, với gần 950 hộ dân, hơn 4.000 nhân khẩu, chủ yếu đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp ủy Đảng, chính quyền thông qua các chương trình dự án như: Chương trình 134, 135; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Chương trình giảm nghèo bền vững và các chương trình, dự án của các tổ chức phi chính phủ, các công trình cơ sở hạ tầng ở đây đã dần được xây dựng đầy đủ, góp phần giúp xã Húc tháo gỡ những khó khăn trước đây, thúc đẩy được sự phát triển kinh tế - xã hội.

Đặc biệt, từ một xã vùng núi, địa hình chia cắt hiểm trở, đến nay toàn xã đã khai hoang, phát triển được gần 200ha lúa nước; năng suất được nâng cao qua hàng năm nhờ vào áp dụng đúng kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc lúa qua từng thời kỳ. Cùng với đó là nhờ vào hệ thống kênh mương thủy lợi được đầu tư xây dựng liên hoàn, giúp cung cấp đủ lượng nước cần thiết, thường xuyên cho cây lúa nước.

Người dân xã Húc thu hoạch sắn củ.

Ngoài ra, nhờ bà con tiếp thu, hiểu được thông tin tiến bộ của đời sống, xóa bỏ được các hủ tục, biết sử dụng phân chuồng vào chăm bón cây lúa và các loại cây trồng khác nên năng suất thu được khá cao. Với diện tích lúa nước kể trên, vụ Hè Thu năm nay đã cho sản lượng gần 1 nghìn tấn lúa.

Dẫn chúng tôi thăm ruộng lúa nước ven suối Húc Tơn cách trụ sở xã tầm 4km, ông Rai khoe: “Đây ruộng lúa nước vừa thu hoạch, còn màu xanh mướt trên kia là của cây sắn, cây ngô, cây lúa đồi, rồi khoai, ớt, kiệu… cho năng suất cao. Hiện xã có 149ha cây công nghiệp dài ngày; 31ha lúa đồi, 8ha ngô, 47ha cây ăn quả chủ yếu là cây chuối, quýt, bơ, mít. Cùng với đó là đàn trâu 357 con, bò 523 con, dê hơn 700 con  và hơn 4.500 con gia cầm các loại.

Đặc biệt, toàn xã có 140ha sắn, với sản lượng 1.120 tấn/vụ thu hoạch, cho nguồn thu mỗi năm 2 vụ không dưới 18 tỉ đồng. Nguồn thu từ sắn đã mang lại hiệu quả đáng kể trong việc xóa đói, giảm nghèo. Đơn cử, các gia đình như ông Pả Hy, Pả Tuân, Vỗ Diệp… ở thôn Tà Cu, mỗi năm thu nhập từ sắn khoảng 80 triệu đồng/hộ, trong đó lãi ròng khoảng 50 triệu đồng/hộ.

Mới 5 năm về trước, giáo dục xã Húc còn được biết đến là địa bàn gặp rất nhiều khó khăn; trường tạm, lớp ghép. Nhưng đến nay, trường lớp đã khang trang, không còn cảnh học sinh phải ngồi học trong những căn phòng tre nứa, tạm bợ. Tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi đến trường cũng đạt cao và ổn định hơn trước.

Trẻ em 5 tuổi đạt 100%, tiểu học đạt 99%, trung học cơ sở đạt 94,6%; cơ sở vật chất trường lớp các bậc học từ trường học ở trung tâm xã cho đến các điểm trường lẻ ở các thôn Ho Le, Cu Dong, Tà Rùng, Ván Ri, Húc Thượng đều được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang, các trang thiết bị phục vụ cho dạy và học được chú trọng đầu tư. Công tác khuyến học, khuyến tài ở xã Húc cũng rất được quan tâm. Toàn xã có 12 chi hội khuyến học với 469 hội viên, 2 dòng họ hiếu học. Điều này đã góp phần quan trọng trong việc duy trì tỷ lệ trẻ đến trường đạt cao.

Ông Rai chia sẻ rằng, sống ở rừng phải biết dựa vào rừng. Với phương châm đó, công tác quản lý, bảo vệ rừng ở đây được biết đến là địa phương dẫn đầu trong toàn huyện. Toàn xã có 2.243,48ha đất có rừng, trong đó 1.731,64ha rừng tự nhiên, 511,84ha rừng trồng.

Để bảo vệ rừng và phát huy tiềm năng từ rừng, xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho bà con về bảo vệ và phát triển vốn rừng, nâng cao ý thức, chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Xã đã thành lập các tổ bảo vệ rừng ở 8 thôn, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác phòng, chống cháy rừng và ngăn chặn các hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Xã Húc đang thực sự từng ngày khoác lên mình một diện mạo mới!...

Thanh Bình