Ngày 14/1, Toà tiếp tục thẩm vấn đối với 7 bị cáo thuộc nhóm gia đình. Trong phần thẩm vấn, Hội đồng xét xử và những người tham dự phiên toà không khỏi xúc động khi nhìn bị cáo Nguyễn Hoài Nam run rẩy trước toà. Nam còn quá trẻ (24 tuổi), con trai của Nguyễn Đình Hoành. Chính cha ruột của Nam là Nguyễn Đình Hoành  thừa nhận trước toà, vì biết buôn bán ma tuý rất nguy hiểm, sợ bị lộ nên không dám thuê người ngoài mà buộc con trai phải làm giúp y việc vận chuyển ma tuý.

Nguyễn Hoài Nam ý thức được mối nguy hiểm nên khuyên cha ngay từ chuyến đầu tiên tham gia. Nhưng Hoành gạt đi và bảo: "Có gì bố chịu hết". Không chỉ lôi kéo con ruột mà Hoành còn đưa cháu ruột là Trần Xuân Thạch vào con đường chết. Qua điều tra, Nam phạm tội vận chuyển 829 bánh hêrôin còn Thạch cũng vận chuyển  đến 271 bánh hêrôin.

Con đường mua bán ma tuý của Hoành bắt đầu khi góp vốn mua chiếc xe tải hiệu Hyundai, biển số 37H-4708, với giá 200.000.000đ. Để khai thác xe, Nguyễn Đình Hoành đã ký hợp đồng vận chuyển thuê hàng hóa với các chủ hàng đi Lào để nhận phế liệu.  Khi xe đã chất đầy hàng phế liệu  thì Hoành cho hêrôin lẫn vào chuyển về Việt Nam. Ngoài ra, để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Hoành còn cải tạo lại thùng xe để cất giấu hêrôin.

Sau 17 chuyến qua Lào chở phế liệu, Hoành đã mua bán đến 780 bánh hêrôin với  Hải "luận", thu lãi mỗi bánh từ 700 - 900 USD/bánh hêrôin. Ngoài ra, hắn còn chuyển giúp hêrôin cho chị ruột khoảng 60 bánh...

Tại toà, Nguyễn Đình Hoành còn cho biết: Hoành có người chị ruột tên Nguyễn Thị Thanh và cháu rể tên Trần Anh Toàn, trú bản Xy Khai, Viên Chăn, Lào chuyên móc nối với các đối tượng mua bán hêrôin người Lào, người Việt để đưa ma tuý về Việt Nam. Nguồn hêrôin Hoành chuyển về cho Hải "luận" cũng là của người chị ruột Nguyễn Thị Thanh.

Ngày 15/1, phiên tòa thẩm vấn Cao Minh Tám, “cánh tay phải” của Hải "luận". Tòa hỏi: "Tiền công bị cáo Hải "luận" khai tại cơ quan điều tra đã trả công cho bị cáo là trên 71.000 USD, bị cáo sử dụng vào việc gì ?". "Dạ mua 214 m2 đất  tại quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh với giá 5 triệu đồng mét vuông". Thời gian còn lại, chủ tọa tiếp tục thẩm vấn Nguyễn Văn Hải, còn gọi là Hải "xất".

Hải "xất" là công nhân đường sắt có công ăn việc làm, đời sống ổn định. Giữa tháng 2 đến giữa tháng 3/2000, Hải "xất" nghỉ phép vào Tp.HCM đi Tây Ninh vận chuyển 105 bánh hêrôin cho anh rể Hải "luận" để nhận thù lao 1.600 USD và 60 triệu đồng. Số tiền này Hải "xất" tiêu xài và thua cá độ bóng đá hết. Ngày 17/1, phiên toà tiếp tục thẩm vấn các bị cáo còn lại

Phương Nam