Vết nứt có chiều dài hơn 70m, ăn sâu vào hơn 1/3 mặt đường liên khóm Hòa Thạnh, có nguy cơ sạt lở cao, ảnh hưởng đến 14 dân sống trong khu vực.

Khu vực có nguy cơ sạt lở.

UBND TP Long Xuyên và phường Mỹ Thạnh đã vận động di dời 14 hộ dân đến ở tạm tại nhà người thân để đảm bảo an toàn. Đồng thời, tiến hành kéo dây, lắp biển báo tạm để hướng dẫn, cảnh báo người dân không đi vào khu vực nguy hiểm. Thông báo đến các hộ lân cận khu vực cảnh báo có nguy cơ sạt lở để chủ động ứng phó khi có tình huống xảy ra, chủ động di dời đến nơi an toàn. 

Một số hộ dân đã di dời ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở.

Phối hợp với Trung tâm quan trắc kỹ thuật tài nguyên môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang tiến hành quan trắc, theo dõi diễn biến sạt lở, để chủ động ứng phó. Bên cạnh đó, UBND TP Long Xuyên đang khẩn trương thi công khu tái định cư vùng sạt lở, để sớm di dời, bố trí chỗ ở mới, ổn định, an toàn cho người dân trong vùng sạt lở nguy hiểm dọc theo rạch Cái Sắn.

Vết răn nứt tại khu vực rạch Cái Sắn.

Nguyên nhân của hiện tượng rạn nứt, bước đầu được xác định, là do mái bờ rạch thẳng đứng, cộng với tác động của dòng chảy, các phương tiện giao thông thủy và mưa lớn kéo dài làm cho nền đất tại khu vực yếu, làm trượt mái.


Trần Lĩnh