Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, hiện nay nhu cầu về trang thiết bị phòng dịch, đặc biệt là khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tăng cao. Cùng với đó là nguồn hàng cung cấp còn hạn chế dẫn đến tình trạng khan hiếm, đặc biệt là mặt hàng khẩu trang y tế. 

Theo báo cáo, cộng dồn từ ngày 31/1 đến ngày 25/2 đã kiểm tra, giám sát, xử lý 5.152 vụ vi phạm. Số tiền xử phạt vi phạm hành chính là hơn 1,5 tỷ đồng. 

Liên quan đến vụ Công ty Việt Hàn sản xuất khẩu trang bằng giấy vệ sinh, Tổng cục QLTT cho biết, qua quá trình kiểm tra, xác minh và kết quả kiểm định chất lượng, cơ quan kiểm tra phát hiện Công ty TNHH Việt Hàn có hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là mặt hàng khẩu trang kháng khuẩn (loại 4 lớp) có giá trị sử dụng, công dụng không đúng với giá trị sử dụng, công dụng đã công bố.

Do vậy, Cục QLTT Hà Nội đã có văn bản gửi Công an Hà Nội đề nghị chỉ đạo cơ quan điều tra có thẩm quyền thụ lý vụ việc vi phạm có dấu hiệu tội phạm.

Trước đó, Đoàn kiểm tra phát hiện quả tang Công ty TNHH Việt Hàn sản xuất khẩu trang kháng khuẩn nhãn hiệu Tulips theo công bố tiêu chuẩn cơ sở áp dụng của Công ty có sử dụng lớp vải lọc kháng khuẩn. Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm cho thấy khẩu trang của Công ty Việt Hàn là khẩu trang y tế thông thường không có lớp kháng khuẩn.

Tổng cục QLTT cũng cho biết, ngày 24/2, Đội QLTT số 3 phối hợp với Đội An ninh - Công an quận Ba Đình tiến hành khám đối với điểm tập kết hàng hóa tại địa chỉ 104 C10 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội do ông Phạm Trung Đức là chủ hàng. Đoàn kiểm tra tạm giữ 24.900 chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật. 

Về xử lý số khẩu trang bị tịch thu, Cục QLTT TP Hà Nội cho biết đang bàn giao Sở Y tế 126.326 khẩu trang bị tịch thu tại một số vụ việc kiểm tra, xử lý của các đội quản lý thị trường. Số khẩu trang này đạt yêu cầu các tiêu chí kiểm nghiệm theo TCVN 8389-1:2010 khẩu trang y tế thông thường.

Lưu Hiệp