Thầy Hùng điều trị tại TTYT huyện Đăk Glei.

Lời khai của người bị hại và nhân chứng

Chúng tôi đến thăm thầy giáo Nguyễn Văn Hùng - người bị chính "lãnh đạo" của mình đánh trọng thương - tại Khoa Ngoại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum).

Chưa hết bàng hoàng, thầy Hùng kể lại: Chiều 20/4, hai đồng nghiệp là Đinh Thị Lệ và Phan Hữu Vinh mời tập thể nhà trường đi liên hoan tại thị trấn Đăk Glei của huyện này vì chuẩn bị được xét hết thời gian tập sự. Đến khoảng 20h cùng ngày, mọi người vui vẻ ra về, Hiệu trưởng Bùi Công Nam "bắt" thầy Hùng và thầy Trần An Ninh phải quay vào trường. Nhưng do quá mệt, thầy Hùng ở lại nhà của 2 người bạn là Hoàng Trung Trực và Đặng Ngọc Tấn, giáo viên Trường Tiểu học xã Đăk Pét nằm sát thị trấn Đăk Glei.

Tại đây, thầy Hùng bất ngờ bị Hiệu trưởng Bùi Công Nam cùng hai "đồng sự" là Trần Nhật Thanh và Lê Văn Đạt xông vào, lôi từ trên giường xuống dưới đất rồi đấm đá tới tấp. Ba người tiếp tục lôi thầy Hùng ra ngoài sân đánh tiếp và bắt thầy Hùng phải quay vào trường. Vì đường vào trường xa 18km, lại đi một mình trong đêm tối, nên thầy Hùng đã lấy con dao bỏ vào cốp xe để phòng thân.

Vào đến trường, Hiệu trưởng Nam lao đến đánh dồn dập và đẩy thầy Hùng lùi xuống bậc cầu thang nhà trường. Trước tình hình đó, thầy Hùng đưa chìa khóa vào cốp xe định mở để lấy dao ra tự vệ, nhưng nghĩ sợ nên thôi. Lúc đó, thầy Thanh đứng trên vỉa hè thấy thầy Hùng định mở cốp xe nên bước xuống tự mở cốp xe của thầy Hùng ra và lấy dao rồi nói: "Không biết thằng này có giấu hàng gì trong cốp xe không?". Sau đó, thầy Thanh chém vào vai thầy Hùng, nhưng rất may, thầy Hùng mặc chiếc áo khoác dày nên chỉ rách túi áo.

Chưa hết cơn giận dữ, Hiệu trưởng Nam nhặt đá ném vào đầu thầy Hùng làm rách tai và chảy máu rất nhiều... Thầy Tấn - bạn của Thầy Hùng cho biết: "Sau một hồi cãi cọ giữa Hùng và ba người, tôi thấy Hùng kêu lên. Tôi và Trực cùng chạy ra và thấy Hùng đang nằm dưới đất… Tôi thấy anh Nam túm cổ áo đá và tát Hùng". Thầy Trực - bạn của thầy Hùng khẳng định: "Anh Nam cầm cổ áo Hùng và kéo dậy làm Hùng rớt xuống đất".

Lời khai và nhận tội của Hiệu trưởng Nam

Thế nhưng, trong bản tường trình của mình, Hiệu trưởng Nam không hề đề cập đến việc mình đã đánh thầy Hùng tại nhà bạn của thầy Hùng ở xã Đăk Pét. Còn việc xảy ra tại trường, Hiệu trưởng Nam "khai" rằng: "…Thầy Hùng đi đến bên xe máy của thầy Hùng, mở yên xe lấy ra một con dao lao vào chém tôi. Tôi tránh được nhát chém, thầy Hùng lao vào lần nữa, tôi co chân đạp thầy Hùng ngã ra sân trường… Cũng vì bực quá, tôi cầm chiếc dép của thầy Đạt ném thầy Hùng, nhưng thầy Đạt đỡ lấy". 

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đăk Glei Nguyễn Văn Đông cho biết: Sau khi nhận được đơn kiến nghị của giáo viên Nguyễn Văn Hùng, chiều 23/4, Phòng đã cử đồng chí Nguyễn Văn Nhật, đảng viên thuộc Chi bộ Phòng GD&ĐT huyện Đăk Glei vào làm việc. Cũng tại cuộc họp này, Hiệu trưởng Nam tự kiểm điểm những sai phạm của bản thân và chỉ xin nhận hình thức kỷ luật khiển trách trước Chi bộ và trước ngành GD&ĐT huyện Đăk Glei…   

Ngày 6/5, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) Nguyễn Văn Đông đã có Báo cáo số 141 về kiểm tra và xử lý việc Hiệu trưởng đánh giáo viên tại Trường THCS Đăk Man. Theo kết luận, việc ông Bùi Công Nam đánh thầy giáo Nguyễn Văn Hùng tại nhà một đồng nghiệp ở Trường Tiểu học xã Đăk Pét là có thật. Sau đó, ông Nam tiếp tục ẩu đả thầy Hùng tại Trường THCS Đăk Man và có ném vật cứng vào thầy Hùng, khiến máu chảy ở tai, thầy Hùng ôm đầu la lên và được ông Trần An Ninh (giáo viên cùng trường) đưa vào phòng băng bó. Sau khi vào phòng, ông Nam còn tiếp tục hành hung.

Sự việc Hiệu trưởng Nam đánh giáo viên đã vi phạm nghiêm trọng phẩm chất đạo đức của người cán bộ đảng viên, vi phạm đạo đức nhà giáo, cần phải xử lý nghiêm minh để làm gương cho cán bộ giáo viên toàn ngành... Đoàn kiểm tra do Trưởng phòng GD&ĐT Đăk Glei Nguyễn Văn Đông làm trưởng đoàn đã bỏ phiếu thống nhất đề nghị hình thức kỷ luật cách chức Hiệu trưởng đối với ông Bùi Công Nam và khiển trách đối với Trần Nhật Thanh

Tuấn Vũ