Cứ đến tháng Giêng, hàng loạt gia đình ở Hà Nội lại rơi vào cảnh khóc dở mếu dở vì người giúp việc về quê ăn Tết rồi nghỉ luôn. Vắng người giúp việc đã khiến sinh hoạt của các gia đình bị đảo lộn.

Giá thuê người giúp việc được tính bằng đôla

Cách Tết 3 hôm, người giúp việc đột nhiên xin nghỉ để về quê ăn Tết, cả nhà bác Bình (nhà D, khu tập thể Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy) xáo trộn. Chồng ốm liệt giường, bác lại lớn tuổi, nên không thể một mình vừa đảm đương việc chăm sóc người ốm, vừa dọn nhà, nấu ăn trong mấy ngày Tết. Không còn cách nào khác, bác đành phải nhờ đến trung tâm giới thiệu việc làm tìm người giúp việc trong mấy ngày Tết.

Cung ít hơn cầu, thế nên ngay khi trung tâm điện thoại đến báo là có người giúp việc chừng 15 tuổi, lập tức bác đến nhận luôn. Nhưng khi hỏi giá cả, bác mới ngã ngửa vì từ bà chủ trung tâm đến người giúp việc đều yêu cầu tiền môi giới và tiền công tăng gấp 2-3 lần ngày thường. Giá môi giới từ 150.000đ nay tăng lên 200.000đ/lần; công trả cho người giúp việc ngày bình thường là 700.000 người/tháng thì nay giá nâng lên là 150.000-250.000đ/ngày. Dù chưa biết người giúp việc có làm được việc hay không, nhưng bác cũng ngậm ngùi chấp nhận để đón người giúp việc về phục vụ trong mấy ngày Tết.

"Tôi thuê giá đấy vẫn còn rẻ, nhà một người quen của tôi thuê ôsin vừa chăm người già ốm, vừa trông trẻ con sau Tết còn phải trả tới gần 1 triệu/ngày mà người ta chỉ đồng ý giúp trong vòng 1 tuần. Chẳng những chuyện người giúp việc mặc cả tiền lương thẳng với chủ nhà, nhà con gái tôi người giúp việc trước khi nhận việc còn mặc cả rằng chỉ làm việc nhà, không chăm người nhà, không chăm trẻ con". Đặc biệt, có nhiều trường hợp, người giúp việc còn yêu cầu chủ nhà trả lương bằng tiền đô (100 USD/1 tháng Tết).

Không phải chỉ mình gia đình bác Bình chịu cảnh "rối như tơ vò" khi ôsin đột ngột nghỉ việc, thực tế, có rất nhiều gia đình có con nhỏ, có người già cũng rơi vào trường hợp "khổ sở" khi ôsin nghỉ việc sau Tết. Như gia đình chị Vân (Cầu Giấy) có hai cháu nhỏ. Cháu lớn đã đi nhà trẻ, cháu nhỏ phải có người ở nhà bế ẵm hàng ngày. Vì cô bé giúp việc chưa đi làm lại, mà ngày nghỉ Tết đã hết, nên vợ chồng chị phải thay nhau xin nghỉ phép, ở nhà trông con.

"Chắc có lẽ vài lần nói gần nói xa chuyện tăng lương nhưng không được nên con bé bỏ việc. Thôi thì nhà cửa, quần áo, không biết phải tả thế nào nữa. Đã mấy ngày nay huy động cả bên nội lẫn bên ngoại chạy vạy khắp nơi tìm người giúp việc theo giờ, thậm chí dán bảng quảng cáo trước cửa nhà "tìm người giúp việc, trả lương cao" nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm", chị nói.

Người giúp việc... " lựa" chủ nhà

Chị Phương, chủ trung tâm giới thiệu việc làm trên đường Láng (Hà Nội) lắc đầu quầy quậy khi chúng tôi ngỏ ý muốn tìm thuê một người giúp việc, giá cả không thành vấn đề. "Em thông cảm, sau Tết năm nào cũng vậy, mỗi ngày chúng tôi phải tiếp 15-20 người đến tìm người giúp việc. Cầu cao nhưng cung lại giảm nên cũng chỉ đáp ứng được rất ít". Nhiều trung tâm nếu có "hàng" thì được thể hét giá rất cao, do biết nhu cầu bức bách của "khổ chủ".

Chị Lê Phương Hà (Đông Anh, Hà Nội) ngao ngán: "Vào thời điểm trước Tết, phí dịch vụ tìm một người giúp việc tại các trung tâm thường dao động mức 180.000-200.000 đồng một người. Nay riêng tiền đặt cọc mà nhà chủ phải chi đã là 100.000 đồng. Chừng nào tìm được người, trung tâm sẽ thu thêm 200.000 đồng nữa".

Bản thân người giúp việc do biết giá trị của mình nên cũng rất biết "làm giá", thậm chí ra điều kiện với chủ nhà, có trường hợp còn chọn chủ nhà có gương mặt hiền hiền mới nhận lời đến giúp việc chứ không phải ai họ cũng đồng ý đến giúp.

Dịch vụ tìm người giúp việc lên "cơn sốt" cho thấy những người làm thuê bây giờ ý thức rất rõ tầm quan trọng của mình đối với gia chủ nên rất chủ động trong nghề nghiệp của mình. Họ chủ động đòi tăng lương, đòi được hưởng sự đối đãi tử tế; chủ động tìm chỗ có điều kiện làm, sống tốt hơn… Chỉ một số rất ít gắn bó với nhà chủ vì tình nghĩa, còn hầu hết đều thích thì làm, không thích thì đi.

"Để có được người giúp việc lâu dài cách tốt nhất là nhờ người quen về quê ăn Tết tìm người hộ! Qua "kênh" này, lương tháng của ôsin sẽ "mềm" hơn so với người do các trung tâm giới thiệu. Nhà tôi cũng đang đợi người, chắc phải sau rằm tháng giêng họ mới lên", chị Thương ở Kim Ngưu chia sẻ

Huyền Yến