Theo đó, bắt đầu ngày 1/10 sẽ công bố bán đấu giá trên các phương tiện thông tin đại chúng, đăng tải thông tin 30 ngày trước khi chính thức mở phiên bán đấu giá vào ngày 1/11. Chậm nhất ngày 1/12 sẽ ký hợp đồng và bàn giao lại trạm thu phí.

Theo Bộ GTVT, giá khởi điểm bán quyền thu phí xấp xỉ 1.700 tỷ đồng sẽ được thanh toán tiền bán đấu giá làm 3 đợt, trong vòng 10 tháng sau khi kí hợp đồng chuyển quyền thu phí. Giá bán tại thời điểm bán sẽ giữ không điều chỉnh cho đến khi hết hạn hợp đồng 5 năm nhà đầu tư bàn giao lại tuyến đường. Tổng mức đầu tư tuyến đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương là 9.800 tỷ đồng.

Sau khi tuyến đường đi vào hoạt động, Công ty cổ phần Phát triển đường cao tốc BIDV (BEDC) đã mua quyền thu phí đường cao tốc này với giá hơn 9.100 tỷ đồng để thu phí trong vòng 25 năm. Tuy nhiên, do gặp khó khăn trong việc huy động vốn, đơn vị này đã trả lại dự án cho Bộ GTVT.

Từ đó đến nay, Bộ GTVT vẫn chưa tìm được nhà đầu tư nào mua lại quyền thu phí tuyến cao tốc này nên đã giao cho Cửu Long CPIM thu phí hộ cho Nhà nước từ ngày 25/2/2012

Đặng Nhật