Dân trồng đào, quất phát “sốt” vì thời tiết
Chỉ còn 1 tháng rưỡi nữa là đến Tết Nguyên đán 2012, cùng với không khí sôi động của các chợ, siêu thị chuẩn bị cung ứng hàng Tết cho người tiêu dùng, các nhà vườn trồng đào, quất ở Hà Nội cũng đã tấp nập chăm tỉa, hy vọng một mùa bội thu. Tuy nhiên do thời tiết năm nay thay đổi theo hướng bất lợi, nhiều nông dân lo ngại đào, quất không được mùa.
Quất xanh, đào ít nụ
Anh Trần Tuấn Việt, chủ vườn đào Tuấn Việt, một trong những vườn đào gia truyền, lâu năm ở khu vực Nhật Tân, bãi giữa sông Hồng cho biết: “Thời tiết năm nay khó trồng, đầu năm cũng thuận nhưng đến tháng 6, tháng 7 trở đi (thời kỳ khoanh cây để không phát triển về lá, tập trung đậu mắt) thì lại mưa nhiều, nên cây không đứng được, mắt lá ra nhiều, chất lượng đào kém đi. Đến tháng 10 vừa rồi trời vẫn còn mưa nên năm nay bà con trồng đào chỉnh hoa khó hơn mọi năm”.
Nhà anh Việt có 4 vườn, diện tích mỗi vườn khoảng 1ha với khoảng 400 gốc đào. “Năm ngoái khách vào như trẩy hội nhưng không có đào mà bán, So với lượng khách thì vườn chúng tôi phải 1.000 cây mới đáp ứng đủ, nên năm nay quyết định tăng thêm 100 cây”. Anh Việt chia sẻ. Mới giữa tháng 11 mà vườn nhà anh đã có 40 gốc đào được khách đặt trước, số đào này được ươm từ tháng 10 âm lịch năm ngoái.
Đa số gốc đào ở khu vực Nhật Tân đang “cầm cự” chờ thời gian, tiết trời se lạnh mấy hôm nay thích hợp để hãm đào và giúp đào nở đúng dịp. Tuy nhiên, một số chủ vườn lo ngại nếu trời rét đậm kéo dài thì đào sẽ không ra hoa đều.
Chị Hoa, chủ một vườn đào khác lý giải: “Thời tiết như hiện nay thì chưa nhận định được rõ ràng, phải một tháng nữa trở đi mới dự đoán được. Nhưng nhìn chung năm nay lạnh muộn, tháng 12 âm lịch kéo dài đến Tết sẽ rét đại hàn, nên sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng đào”. Theo chị, trồng đào phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, nắng quá thì sợ nở sớm, rét quá thì sợ không ra hoa, bởi vì đào không nở được khi nhiệt độ dưới 13 – 14 độ C.
Về xu hướng chơi đào, nhiều khách vẫn thích đào thế, được uốn tỉa cầu kỳ, đặc biệt là dáng ngũ lộc, cửu lộc… tuy nhiên do nhu cầu ngày càng cao, nên người nông dân phải bỏ nhiều công sức để tạo được dáng đào như ý.
Tại vườn quất 1,1 ha với hơn 500 gốc của anh Phan Duy Nghĩa ở gần đấy mới 12/11 âm lịch mà đã có khách đến đặt mua quất. Khi được hỏi về chất lượng quất năm nay, nét mặt anh Nghĩa thoáng vẻ loa âu: “Thời tiết năm nay bất lợi vì mưa nhiều, dẫn đến quất hiện tại cũng non, sợ đến Tết không chín kịp...” Được biết mấy hôm trời mưa vườn anh bị chết 5 cây.
Chủ vườn đào Tuấn Việt cho biết “năm nay đào khó trồng, bà con chỉnh hoa khó hơn mọi năm”. |
So với năm ngoái thì năm nay quất ở khu vực này có vẻ không được mùa, số lượng quả cũng tạm được nhưng tỷ lệ xanh nhiều hơn chín, cứ đà này thì đến Tết quất vẫn chín nhưng màu sẽ không đẹp. Theo kinh nghiệm của người trồng quất, quả quất phải hết gân xanh thì mới hồi lá và ra hoa, quất mới đẹp. Nếu không hết gân xanh thì lá vàng theo quả và rụng, không ra lộc được. Thời tiết cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng quất, nếu mưa nhiều thì rễ thừa nước, dẫn đến rễ kém, cây cũng kém phát triển hơn.
Về xu hướng chọn quất, quất dáng thông vẫn phổ biến hơn, đặc biệt các công ty, doanh nghiệp hay thích dáng cây này, và cây phải có chóp nhọn, lộc vươn hướng lên trên. Theo nhận định của một số chủ vườn quất thì ở thời điểm hiện tại chỉ 30% quất chín vàng, số còn lại vẫn xanh. Mà đặc trưng của quất là chín chậm, nhiều chủ vườn lo sợ đến Tết không có quất chín để bán.
Đào giữ giá, quất tăng từ 30 – 50%
Lo âu không được mùa đào, quất nhưng các chủ vườn vẫn khẳng định giá cả không hề giảm. Anh Tuấn Việt cho rằng, giá đào vẫn giữ ở ngưỡng trung bình năm ngoái, tuy nhiên những gốc đào đẹp, xuất sắc sẽ đắt hơn năm ngoái khoảng 10% vì các khâu đầu vào như đầu tư đất, mua gốc, vận chuyển, nhân công… đều tăng giá.
Nhà anh Việt có 60 gốc đào mua từ những nhà vườn trồng cây ăn quả ở Lạng Sơn, Sa Pa, Mộc Châu… mỗi gốc có giá từ 6 – 7 triệu đồng. Đó là chưa kể các khâu trồng, ghép, uốn năn, sửa… đòi hỏi rất nhiều công sức chăm bón, theo dõi, do vậy việc giá cả tăng là điều đương nhiên. Về giá thuê đào cũng ngang tầm năm ngoái, cây bé 2 - 3 triệu, cây lớn thì 10 – 12 triệu, thậm chí là 15 – 18 đối với gốc to, đẹp.
Quất xanh, nhiều chủ vườn lo sợ đến Tết không có quất chín để bán. |
“Quất năm nay chắc chắn tăng giá” là khẳng định của anh Nghĩa, chủ vườn quất ở Nhật Tân, “Bởi vì giá thuốc sâu, phân bón đã tăng từ 30 – 50%, giá nhân công cũng tăng. Nếu như năm ngoái công gò quất chỉ 200 nghìn đồng/người/ngày thì năm nay đã lên 350 nghìn. Thậm chí có người trả công 500 nghìn. Tôi dự đoán giá quất phải tăng từ 30 – 40% so với năm ngoái”.
Anh Tĩnh ở Hàng Khoai, một trong những khách hàng mua quất sớm nhất bãi Nhật Tân than thở: “Quất năm nay xấu hơn, quả nhỏ, không đều, lá cũng nhỏ, vàng, không xanh lá nhưng giá lại đắt hơn nên khó mua”. Khi được hỏi lý do vì sao chọn quất sớm, anh Tĩnh cho biết, chọn sớm sẽ dễ chọn được cây đẹp.
“Năm ngoái cây đẹp hơn tôi mua có 4,2 triệu vậy mà năm nay chủ vườn đòi 7 triệu/cây, trả giá 5 triệu mà chưa bán”, anh Tĩnh cho biết thêm