Bãi rác chôn lấp Thủy Phương được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế quy hoạch trên khu đất trống, thuộc tổ 12, phường Thủy Phương, do Công ty TNHH Môi trường và công trình đô thị Huế quản lý. Bình quân, mỗi ngày bãi rác tiếp nhận một khối lượng rác thải “khổng lồ” từ các nơi đổ về. Thế nhưng, do thiếu hệ thống xử lý nước rỉ rác nên vào mùa mưa, một lượng nước rỉ rác từ bãi rác Thủy Phương đã chảy ra Khe Ngang, qua khu vực Cầu Đôi và đổ về hồ Châu Sơn, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân thuộc các tổ từ 11 đến 16, phường Thủy Phương và nhiều hộ dân của phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy.

Bà Nguyễn Thị Thương, nhà nằm sát bên bãi chôn lấp rác Thủy Phương (thuộc tổ 12), bày tỏ bức xúc: “Gia đình tui ở đây đã 30 năm nay nhưng từ khi bãi rác này được hình thành thì khổ quá trời. Ban ngày là mùi hôi nồng nặc xộc vào nhà, ban đêm là ruồi và muỗi… Mỗi lần ăn cơm, gia đình tui phải treo màn để tránh ruồi”.

Dòng nước đen kịt từ bãi rác Thủy Phương chảy về Khe Ngang đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân.

Ông Nguyễn Viết Lực (tổ 12), nhà cách bãi rác Thủy Phương khoảng 1,5km “tố” khổ: “Tuy nhà tui ở khá xa nhưng ban đêm, mùi hôi từ bãi rác bay theo gió vẫn nồng nặc lắm, nhiều khi ngủ còn phải bịt khẩu trang. Do sống trong môi trường ô nhiễm nên nhiều người ở khu vực này đã mắc các bệnh về hô hấp như viêm phổi, viêm mũi dị ứng, ghẻ ngứa…”.

Từ tổ 12, chúng tôi đi dọc theo Khe Ngang để đến tổ 11 phường Thủy Phương. Dẫn chúng tôi ra khu vực Cầu Đôi, nơi dòng nước đen kịt chảy từ phía bãi rác đổ về cuốn theo nhiều thứ rác thải, túi nilon, ông Nguyễn Đình Hát (trú tổ 11) một tay bịt mũi, tay kia chỉ ra dòng nước đen kịt đang chảy và nói: “Chú thấy đó, hôi kinh khủng! Có khoảng 100 hộ dân của tổ chịu ảnh hưởng bởi dòng nước độc hại này. Nhiều khi đi ngang qua con khe mà tui không dám lội vì sợ bị nhiễm độc”. Ông Hát bày tỏ: “Trước đây, nhiều hộ dân quanh khu vực này đều có khoan giếng bơm nhưng do bị ngấm nước rỉ từ bãi rác nên nước giếng luôn có mùi hôi, không thể dùng được. May sau này có nước sạch từ nhà máy nước cấp không thì người dân ở đây uống nước giếng khoan đổ bệnh chết cả rồi”...

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Công Nghĩa, Chủ tịch UBND phường Thủy Phương, khẳng định: Tình trạng ô nhiễm từ bãi rác và nước rỉ rác chảy ra từ bãi rác Thủy Phương đã ảnh hưởng đến cuộc sống của 500 hộ dân trên địa bàn phường suốt nhiều năm qua. Dù nhiều lần đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên môi trường về lấy mẫu nhưng đến nay vẫn chưa thể khắc phục được. Nguyên nhân ô nhiễm là do hệ thống xử lý rác ở bãi rác Thủy Phương còn thiếu và yếu. Đầu năm 2013, tỉnh đã triển khai dự án xử lý nước rò rỉ từ bãi rác Thủy Phương với kinh phí 11 tỷ đồng nhằm giảm bớt tình trạng ô nhiễm, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Theo lãnh đạo phường Thủy Phương, ngoài ô nhiễm từ bãi rác trên thì hai nhà máy sản xuất giấy Như Ý và Hà Xuyên, đóng tại tổ 12 trong quá trình sản xuất đã thải ra môi trường phế phẩm, nước nhuộm… có nhiều hóa chất độc hại. Dù đã bị UBND thị xã Hương Thủy xử phạt nhiều lần về hành vi xả thải, gây ô nhiễm nhưng đến nay, tình trạng xả thải vẫn chưa được khắc phục, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân

Lê Anh