Bệnh viện Nhi Đồng 1-TP HCM:

Cứu sống một trẻ ngộ độc trứng cóc

Thứ Tư, 26/05/2010, 13:22
Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện(BV) Nhi Đồng 1 tiếp nhận bé Ph. V. Th. (8 tháng tuổi, ngụ Tân Thạnh, Long An) vào ngày 21/5/2010, trong tình trạng lừ đừ, khó thở, nôn ói.

Được biết, trước đó, bà mẹ bé Th. bắt được một con cóc trong vườn sau nhà và làm thịt 2 mẹ con cùng ăn trong đó có trứng cóc. Sau khoảng 1 giờ, bé Th. xuất hiện triệu chứng ngộ độc, ói mửa, thở mệt. Gia đình đưa nhập BV Long An. Bà mẹ cũng có biểu hiện tương tự được cấp cứu tại BV người lớn. Riêng bé Th. Được chuyển gấp lên Nhi Đồng 1. Các BS thực hiện rửa dạ dày loại bỏ độc chất và cho uống than hoạt tính nhằm hấp thu độc chất còn lại trong đường tiêu hóa...

Thông tin ngày 25/5 Khoa HSCC BV cho biết hiện sức khoẻ bé đã tạm ổn định và tạm thời không cần đến máy tạo nhịp trong vài ngày tới. Đây là trường hợp nặng được cứu sống nhờ được đặt máy tạo nhịp kịp thời.

Theo các BS, ngộ độc trứng cóc thường có triệu chứng lâm sàng xuất hiện từ 1-2 giờ sau ăn như: đau bụng, ói, tiêu chảy, mạch, nhịp tim chậm, có thể sốc mạch, huyết áp tụt. Ngoài  ra còn có thể có tổn thương suy gan, suy thận, tử vong nếu không điều trị ngay. Trong đó, độc tố bufotoxine - một chất cực độc, có đặc điểm bền với nhiệt thường tìm thấy trong gan, trứng, da, mủ (dịch tiết màu trắng đục từ các tuyến dưới da và mang tai, còn gọi là nọc cóc-nhựa cóc), mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng cóc) có thể gây chết người trong thời gian cực ngắn nên phải loại bỏ các cơ quan này trước khi nấu, chế biến và ăn

H. Nga
.
.
.