Tuy nhiên, theo thông báo từ ông Thái Văn Truyền, Phó ga Sài Gòn, thì việc giảm giá vé này chỉ được thực hiện trong vòng 1 tháng đầu năm 2015. Những vé đi trong khoảng thời gian này hành khách đã mua trước đó sẽ không được hoàn tiền chênh lệch.

Với ngành hàng không, sau quyết định buộc giảm trần giá vé máy bay xuống mức 15% của Bộ Tài chính, Cục Hàng không cũng mới chỉ đề xuất với Bộ GTVT cho phép giảm trần vé xuống mức 400 ngàn đồng với các chặng bay ngắn hoặc độc quyền.

Các chặng bay nội địa khác có chiều dài từ 500km đến 1.280km, hiện các hãng vẫn được áp dụng mức trần giá vé đã được quy định từ năm 2011 - thời điểm giá xăng dầu khá cao với mức giá trần từ 2,25 đến 4 triệu đồng/lượt.

Với xe khách đường dài, giá vé dịp Tết âm lịch năm nay đã được các DN vận tải ấn định 3 mức tăng thu để bù đắp chiều rỗng là 20, 40 và 60% trên giá vé những ngày cao điểm.

 Tại bến xe Miền Đông, theo ông Thượng Thanh Hải, Phó giám đốc bến, đến thời điểm này cũng mới chỉ có hơn 90 DN vận tải, chiếm chưa đầy một nửa số DN, nhà xe hoạt động trong bến thực hiện giảm giá vé. Còn lại, các hãng vận tải, nhà xe vẫn tiếp tục biện minh bằng nhiều lý do hoặc kê khai theo kiểu đối phó để trì hoãn việc giảm giá vé.

Để xử lý tình trạng giảm giá cước vận tải theo kiểu đối phó này, ngày 27/12/2014 vừa qua, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh đã có văn bản đề nghị các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn thực hiện việc điều chỉnh giảm giá cước cho phù hợp so với lần đăng ký, kê khai gần nhất nhằm thực hiện bình ổn giá, kiểm soát lạm phát sau khi giá xăng dầu liên tục giảm.

Bởi hiện tại vẫn còn phần lớn trong số 500 doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách liên tỉnh và du lịch, trong đó có khoảng 57 doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định và hơn 10 ngàn đầu xe taxi cùng hàng chục nghìn doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải hàng hóa chưa tự giác thực hiện giảm cước.

Vé tàu hỏa mới chỉ giảm trong vòng 1 tháng sau nhiều lần xăng dầu giảm giá sâu.

Một số nhà bán lẻ đã có động thái vận động, kêu gọi nhà cung cấp tham gia chương trình giảm giá theo giá xăng dầu. Theo đại diện hệ thống siêu thị bán lẻ Co.op Mart, ngay sau khi giá xăng dầu giảm lần thứ 13 với mức giảm kỷ lục nhất trong năm vào ngày 22/12/2014, hệ thống này đã thiết lập lộ trình khuyến mãi và giảm giá nhiều mặt hàng từ nay cho đến tháng 2/2015.

Theo đó, nhóm hàng hóa ảnh hưởng trực tiếp của giá vận chuyển như thực phẩm tươi sống sẽ được luân phiên giảm giá từ ngày 27/12/2014 với mức giảm trung bình khoảng 15% so với giá bán trước đó.

Nhiều mặt hàng thực phẩm khác cũng được Co.op Mart dự kiến giảm giá khoảng từ 10 - 20%. Các mặt hàng như hóa phẩm, thực phẩm công nghệ, đồ dùng, may mặc… cũng sẽ được giảm giá bán bằng nhiều hình thức như giảm giá trực tiếp, mua sản phẩm tặng sản phẩm.

Nhằm tiếp tục yêu cầu các nhà sản xuất, cung cấp hàng hóa giảm giá bán theo giá xăng dầu, ngày 30/12 vừa qua, TP Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức họp với các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường của thành phố, cùng rà soát lại cơ cấu giá thành, tính toán tác động của việc giảm giá xăng dầu, từ đó tiến hành điều chỉnh giảm giá thành sản phẩm trước ngày 10/1/2015.

Theo yêu cầu của thành phố, mức giá bán lẻ sau đợt giảm này sẽ phải được duy trì trong thời gian một tháng trước và sau Tết Nguyên đán.

Căn cứ để chính quyền TP Hồ Chí Minh đưa ra yêu cầu này là trong năm 2014, giá xăng dầu trong nước đã nhiều lần giảm mạnh với tổng mức điều chỉnh từ 22 - 28% so với đầu năm. Vì vậy, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường cần rà soát các tác động tích cực lên giá thành sản phẩm để kê khai và điều chỉnh giảm mức giá bán những mặt hàng bình ổn, phù hợp với chi phí đầu vào và diễn biến thị trường hiện nay.

Yêu cầu chính đáng này của TP Hồ Chí Minh cũng đã bước đầu nhận được sự đồng thuận từ các doanh nghiệp đầu mối cung ứng hàng hóa. Đây sẽ là cơ sở để TP Hồ Chí Minh kéo giảm giá bán lẻ hàng hóa ngay dịp năm mới này.

Đ.Thắng