Trước đó, ngày 23/10, ông Nguyễn Văn Yên đã dẫn đầu đoàn đi khảo sát rừng thông tại vị trí trên, xác định có 39 cây thông, đường kính khoảng 30cm, chiều cao trung bình khoảng 8m bị chết bất thường. Quan sát kỹ, đoàn phát hiện ở gốc tất cả những cây thông này đều bị khoan vào một lỗ to bằng ngón tay út, sâu từ 5-10cm. Bước đầu cơ quan chức năng xác định kẻ xấu đã tạo ra lỗ khoan này rồi đổ độc dược (thường là thuốc diệt cỏ) vào thân cây. Cây thông ngấm độc sẽ chết từ từ và chỉ phát hiện ra khi cây bắt đầu khô, rụng lá.

Vị trí rừng thông bị bức tử trước đây do Công ty TNHH Cát Minh thuê đất, rừng để đầu tư dự án du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, do chậm triển khai nên đã bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi và giao cho Ban quản lý rừng Lâm Viên quản lý.

Rừng thông thuộc tiểu khu 151, phường 12, TP Đà Lạt bị hủy hoại.

Gốc thông bị khoan lỗ để đổ hóa chất vào.

Bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Chủ tịch phường 12, TP Đà Lạt cho biết, chính quyền địa phương, hạt kiểm lâm phối hợp với chủ rừng sẽ tăng cường vận động người dân không tác động thêm và cướng chế giải tỏa các trường hợp lấn chiếm đất lâm nghiệp để sản xuất.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Văn Yên,chỉ đạo UBND TP Đà Lạt nhanh chóng điều tra truy tìm thủ phạm và xử lý nghiêm đối với các hành vi hủy hoại rừng này

Kim Ngân