Theo đó, sau hơn 15 ngày thi công, 40m bờ kè đã xuống cấp được thay thế bằng vật liệu khối bê tông cốt sợi đúc sẵn thành các cấu kiện; mỗi cấu kiện dài 1m; cao 2,5m; nặng 2,5 tấn.
Phương án thi công được lựa chọn là không dùng tường vây, đê bao, không thay đổi mực nước của hồ, không làm đường công vụ; bảo đảm giữ nguyên hiện trạng nền đất tự nhiên đáy hồ, giữ nguyên hiện trạng cây xanh và không phá vỡ kết cấu nền đất nguyên thổ dưới vỉa hè xung quanh hồ.
Trao đổi với PV tại buổi đánh giá thử nghiệm, Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Đình Phụng (Trưởng bộ môn Công trình giao thông thuộc Trường Đại học Xây dựng) cho biết: “Tôi theo dõi sát dự án này, đoạn kè thử nghiệm 40m không ảnh hưởng nhiều đến cảnh quan của hồ Hoàn Kiếm. Đặc biệt, đơn vị thi công đã tính toán cẩn thận về nền địa chất để đưa cấu kiện bê tông xuống hồ cho phù hợp. Tôi tin sau khi đưa ánh sáng vào công trình theo thiết kế, hồ sẽ nổi bật và người dân rất thích”.
Thông tin thêm về dự án, Ông Phạm Tuấn Long - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: "Kế hoạch về việc kè thử nghiệm khu vực 40m hồ Gươm đã thực hiện theo đúng kế hoạch trước đó. UBND quận Hoàn Kiếm đã bắt đầu lấy ý kiến từ các chuyên gia, người dân về đoạn này để phục vụ quá trình thi công tiếp theo".
Ông Vũ Văn Cảnh (quận Hoàn Kiếm) chia sẻ: “Tôi ủng hộ Dự án Xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Tôi rất vui khi nhìn thấy sự chắc chắn của cấu kiện bê tông mà quang cảnh hồ không thay đổi”.
Quá trình thi công thử nghiệm bờ kè được PV CAND ghi lại trước đó vào hôm 21/4.
Đơn vị thi công một cách rất tỉ mỉ và cẩn trọng để đảm bảo cho hệ thống cây xanh và cảnh quan của hồ.
Một cấu kiện bê tông có chiều cao 2,5m, rộng 1m, mái vát và nặng 2,5 tấn.
Một cấu kiện bê tông đã được đặt vào vị trí.
N.Thắng - P.Sơn