Đây cũng chính là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nhằm chấm dứt tình trạng nuôi gấu hút mật bán cho khách du lịch tại thành phố bên bờ vịnh Hạ Long và nhiều nơi khác.

Đến nay đã thống kê được toàn tỉnh còn 38 cá thể gấu được nuôi tại các trại gấu và hộ gia đình, trong đó tại TP Hạ Long có 11 cá thể. Hiện nhiều cá thể gấu đang yếu dần do đã già và các hộ nuôi không đủ kinh phí chăm sóc.

Gấu nuôi nhốt tại Hạ Long đang trong tình trạng suy yếu về sức khoẻ, cơ thể bị huỷ hoại.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc yêu cầu thống nhất phương án di chuyển đàn gấu trước ngày 20/4/2015.

Ngoài ra, các đơn vị cần đề xuất phương án xử lý đối với các hộ đang nuôi và với các cá thể động vật hoang dã đang được nuôi trên địa bàn nhằm đảm bảo tốt công tác bảo vệ động vật hoang dã.

Được biết, cách đây hơn 4 tháng (tháng 11/2014), qua khảo sát thực tế, Tổ chức Động vật Châu Á đã gửi các báo cáo thú y và đề đạt nguyện vọng cứu hộ toàn bộ số gấu đang nuôi nhốt tại Hạ Long về chăm sóc tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Đáng nói là số gấu ở Hạ Long khi khảo sát có 49 cá thể nhưng hiện giờ chỉ còn 11 cá thể.

Trong khi đó, Đoàn kiểm tra của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã gửi báo cáo trình Thủ tướng chỉ rõ có 9 cá thể gấu đang nuôi nhốt trong các trang trại tại Hạ Long không đảm bảo các quy định hiện hành.

Tính từ tháng 11 năm 2014, khi Tổ chức Động vật Châu Á tiến hành khám lâm sàng 49 cá thể gấu nuôi nhốt trong 3 trại gấu thuộc khu vực thành phố Hạ Long và công bố báo cáo về tình trạng suy kiệt sức khỏe, suy dinh dưỡng đáng báo động tại đây, 30 cá thể gấu đã chết.

Trên trang web thỉnh cầu Thủ tướng vào cuộc chuyển cứu hộ những chú gấu còn lại, đã có hơn 100,000 người ký thư góp tiếng nói mong chờ quyết định giải cứu gấu.

Đặc biệt, cũng chỉ vì số phận của đàn gấu nuôi nhốt lấy mật mà biệt, 12 Đại sứ các nước: New Zealand, Úc, Phần Lan, Ý, Hoa Kỳ, Canada, Đức, Đan Mạch, Bỉ, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Thụy Sỹ và Thụy Điển tại Việt Nam đã có thư gửi Thủ tướng Chính phủ bày tỏ quan ngại sâu sắc về vấn đề gấu nuôi bị chết tại tỉnh Quảng Ninh và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng chuyển giao các cá thể gấu nêu trên về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo.

Do vậy, sự giục dã của lãnh đạo tỉnh, yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc vì đàn gấu là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Lê Minh Triết