Các bệnh nhân nhập viện cấp cứu cùng ngụ tại xã Vĩnh Thạnh B, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, gồm: Lâm Sươl (40 tuổi), Lâm Ngọc Minh (47 tuổi), Trần Phum Ma Ra (29 tuổi) và Kim Kinh (37 tuổi).

Các bệnh nhân ngộ độc sam đang cấp cứu tại Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ. 

Các bác sĩ Khoa Tiêu hóa chẩn đoán, các bệnh nhân bị ngộ độc thức ăn, theo dõi ngộ độc sam (con Sam). Tiến hành cấp cứu, các bác sĩ tiến hành truyền dịch thải độc, dùng thuốc thải độc, hiện sức khỏe các bệnh nhân đã khá hơn.

Nằm trong phòng theo dõi bệnh, ông Sươl cho biết, trước đó ngày 2/2, ông cùng các ông Minh, Ra và Kinh đến thăm ông Lâm Đực (51 tuổi, ngụ cùng ấp) bị bệnh. Tại đây, ông Đực đã mời 4 người cùng ăn cơm và uống vài ly rượu. Ông Sươl cho biết, trong bữa cơm, ông Đực khoe vừa bắt được con Sam khoảng 300g trong ao tôm nên mang đi nướng lấy thịt thiết đãi 4 người.

Sau khi 5 người vừa ăn con sam thì ông Đực đột nhiên tê tay, tê môi, buồn nôn. Tiếp theo đó, cả ông Sươl và 3 người ngồi ăn cùng cũng có đấu hiệu tương tự.

5 người được đưa vào Trạm xã xã Vĩnh Thạnh B cấp cứu. Tại trạm xã Vĩnh Thạnh B, ông Đực tử vong, 4 người còn lại lập tức chuyển lên BV thị xã Vĩnh Châu cấp cứu và tiếp tục chuyển viện lên BVĐK tỉnh Sóc Trăng cấp cứu.

Theo bệnh nhân Ra, anh chưa bao giờ thấy con sam và không biết nó có độc, khi ăn thì thấy thịt của sam giống như thịt của cua vậy, cũng có con có gạch và có trứng. Không ngờ ăn vào thì bị ngộ độc như thế này…

Nam Thơ