Lữ đoàn Công binh 293 với hơn 100 cán bộ chiến sĩ, nhận được lệnh hành tiến suốt đêm, đã có mặt tại hiện trường lúc 3h15’ sáng ngày 18/12.
Các chiến sĩ nhanh chóng dựng trại, tập kết quân tư trang và triển khai dụng cụ ứng cứu.
Triển khai công tác trinh sát và thực địa để lên phương án cứu hộ.
Cánh quân đầu tiên của Lữ 293 tiến vào đường hầm thay ca cho chiến sĩ của Lữ 25 đang trực chiến.
10h ngày 18/12, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Binh chủng Công binh có mặt tại hiện trường, làm việc với Lữ 25 và Bộ CHQS tỉnh lên kế hoạch tác chiến.
Cùng đi với đoàn là 7 chiến sĩ đặc nhiệm của Tiểu đoàn 93, chuyên hỗ trợ lực lượng của Lữ 293 trong công tác khoan cắt thép, đá tảng, đá hộc bằng máy chuyên dụng.
Các chuyên gia của Binh chủng công binh tiếp cận đường hầm, lên kế hoạch đào thêm một ngách phụ bên trái ngay tại vai hầm.
Bữa ăn dã chiến của các chiến sĩ công binh. Những sĩ quan đã có kinh nghiệm thường chỉ có chừng 1 tiếng nghỉ ngơi, sau đó lại lao ngay vào hầm để hỗ trợ đồng đội.Các ca đào hầm ngách được Lữ 293 luân phiên thực hiện 24/24. 7 chiến sĩ của Tiểu đoàn 93 cũng luân phiên cử 1 người luôn bên cạnh hỗ trợ, đề phòng xuất hiện thép, đá tảng, đá hộc.
16h20’, những nạn nhân đầu tiên đã được các chiến sĩ của Lữ 293 giải cứu. Lực lượng của Lữ 25 hỗ trợ vòng ngoài sẽ đón các nạn nhân ngay tại cửa hầm, phối hợp với lực lượng của PC65 Công an Lâm Đồng, đưa lên các trạm cấp cứu dã chiến, sau đó đưa các nạn nhân lên xe cứu thương về Bệnh viện Lâm Đồng.
Binh nhất Hoàng Văn Thảo, quê Sông Hinh, Phú Yên, người đầu tiên phát hiện ra đường thông với nơi các nạn nhân bị mắc kẹt. Sau khi kịp thay bộ quần áo lấm lem đất, Thảo hạnh phúc trong vòng tay chúc mừng của đồng đội.
Niềm vui của cán bộ chiến sĩ Lữ 293 và Tiểu đoàn 93. Họ không quên xếp hàng chúc mừng những nạn nhân đã được sơ cứu, đang được vận chuyển và bệnh viện.
Trong khi tất cả mọi người đang đổ dồn sự quan tâm đến các nạn nhân, họ âm thầm thu dọn đồ đạc, kết thúc một “trận đánh” thành công, chuẩn bị trở về đơn vị.
Những chiến sĩ trẻ hân hoan trở về khi đã hoàn thành nhiệm vụ. Đối với nhiều tân binh sắp mãn hạn nghĩa vụ quân sự, đây thực sự là một kỷ niệm đáng tự hào mà họ không thể nào quên trong đời.
Việt Đông