Vào thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại kho hàng, ở thôn Thanh Giang, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai do Nguyễn Hoàng Nam, làm chủ cơ sở vừa nhập 1 xe container với 98 thùng phuy mỡ cá. Ngoài ra, trong kho còn chứa 350 thùng phuy chứa mỡ động vật. Tuy nhiên, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng mình nguồn gốc, chất lượng lô hàng.

Theo quan sát của phóng viên, phía cuối kho còn có 2 bể  chứa mỡ nước. Bên ngoài đen sì, rêu mốc khắp nơi, bốc mùi hôi thối.

Bên trong các thùng phi chứa mỡ lợn và mỡ cá.

Qua nguồn tin, chủ cơ sở mua mỡ đóng trong các bao tải (thành từng mảng) từ TP Hồ Chí Minh, vận chuyển theo đường biển ra Hải Phòng và đưa về kho tại thôn Thanh Giang.

Theo hợp đồng mua hàng của chủ sở, mỗi 1kg mỡ được mua về với giá 13 nghìn đồng/kg. Khi hàng nhập về, được chủ cơ sở phân loại mỡ nước (đóng vào các thùng phi) và loại thứ 2 là mỡ đóng thành từng mảng (đông cứng) đựng trong các bảo tải. Sau đó, mỡ này được cho vào 2 bể rồi cho máy làm nóng cho mỡ tan và lắng cặn, dùng vòi hút vào các thùng phi đem đi tiêu thụ, bán cho các doanh nghiệp kinh doanh dầu mỡ, trong số này có Công ty TNHH Phương Liên, địa chỉ km số 9 Đại lộ Thăng Long (Hoài Đức).

Cùng thời điểm kiểm tra, một tổ công tác của các đơn vị trên đã tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Phương Liên. Lực lượng liên ngành xác định doanh nghiệp này kinh doanh hàng hoá (mỡ động vật) không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tang vật vi phạm gồm 17 thùng phuy mỡ lợn có trọng lượng gần 3 tấn, trị giá khoảng 31 triệu đồng.

Quy trình từ mỡ đóng cục thành mỡ nước đen sì, sau đó đưa đi tiêu thụ.

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện một xe ô tô tải do lái xe Phạm Yên điều khiển, đang vận chuyển thuê cho chủ hàng Trần Hữu Ngọc, trú tại xã Cát Quế, Hoài Đức 2 tấn mỡ lợn đưa hàng đến cho công ty TNHH Phương Liên.

Chiều 7/5, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy gần 5 tấn mỡ lợn tại bãi rác Kiêu Kỵ, Gia Lâm (Hà Nội),  đồng thời hoàn thiện hồ sơ, xử phạt hành chính đối với công ty TNHH Phương Liên và Trần Hữu Ngọc về hành vi kinh hoanh hàng hóa là sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, mức phạt từ 6 đến 13 triệu đồng.

Riêng về kho hàng ở thôn Thanh Giang (Thanh Oai), cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh, làm rõ về hành vi trên.

M.Hiền