Vụ thực phẩm chay có giòi tại Bình Dương:

Bảo quản không tốt có thể khiến những gói chay bị côn trùng xâm nhập

Thứ Ba, 16/06/2015, 08:22
Sáng 15/6, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Bình Dương mời các bên liên quan đến giải quyết khiếu nại của chị Nguyễn Thị Hoa (chủ cơ sở nấu ăn cho công nhân) về việc, cơ sở này mua phải những gói đồ chay (làm món giả sườn non) có nhiều giòi bò bên trong.

Chị Nguyễn Thị Hoa cho biết, ngày 9/6, cơ sở của chị nấu ăn cho một công ty may có khoảng 1.800 công nhân. Trong đó, có khoảng 200 công nhân dùng món chay sườn non, số còn lại dùng món mặn. Vì món chay có giòi nên cả 1.800 công nhân đã bỏ suất ăn (cả chay lẫn mặn-PV). Chị Hoa đã phải chi tiền mua sữa, bánh mì ăn thay thế. Phía công ty may mặc đã yêu cầu cơ sở chị Hoa tạm ngưng cung cấp suất ăn đến khi nào lý giải rõ nguyên nhân có giòi trong thức ăn. Chị Hoa yêu cầu Công ty TNHH SX&KD thực phẩm chay Âu Lạc phải có văn bản giải thích vì sao trong sản phẩm do công ty này sản xuất lại có giòi, côn trùng để chị trả lời công ty đối tác.

Bà Nguyễn Thị Ái Trinh, TGĐ Công ty Âu Lạc cho rằng, phải chờ kết quả xác minh của cơ quan chức năng mới biết rõ sản phẩm mà chị Hoa mua có phải là do công ty sản xuất hay không. Bà Trinh thừa nhận logo, địa chỉ công ty in trên bao bì sản phẩm rất giống với bao bì của Âu Lạc.

Thực phẩm chay bị phát hiện có giòi.

Theo bà Trinh, việc bảo quản, vận chuyển không tốt có thể khiến những gói chay sườn non bị côn trùng xâm nhập. Bà Trinh hứa sẽ xem xét hỗ trợ cho chị Hoa (tiền mua bánh mì sữa cho công nhân, tiền lương cho nhân viên nấu ăn trong những ngày ngưng việc-PV). Bà Trinh cũng hứa sẽ có văn bản giải thích sự cố rõ ràng cho chị Hoa.

Được biết, cơ sở chị Hoa không mua sản phẩm trực tiếp từ Âu Lạc mà mua ở cửa hàng tạp của chị Trần Phan Huy Tưởng (thị xã Thuận An). Ngày 12/6,  Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã kiểm tra kho hàng chứa đồ chay của chị Tưởng. Cơ quan chức năng ghi nhận trong nhiều gói chay sườn non tại kho này bị côn trùng xâm nhập mặc dù sản phẩm vẫn còn hạn sử dụng đến cuối năm 2015. Đoàn đã lấy mẫu tại kho về kiểm nghiệm và niêm phòng toàn bộ kho hàng. Chị Tưởng cho rằng, sản phẩm bị côn trùng xâm nhập là do lỗi sản xuất còn khâu bảo quản của chị là an toàn.

Tiếp đó, ngày 13/6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hồ Chí Minh đã đến Công ty Âu Lạc kiểm tra. Đoàn chức năng không thể lấy được mẫu sản phẩm sản xuất cùng đợt với sản phẩm lưu tại kho chị Tưởng để kiểm nghiệm, đối sánh vì Công ty Âu Lạc không lưu mẫu theo dòng đời sản phẩm.

L.Ánh
.
.
.