Sáng sớm 7/3, gần 200 người dân trên địa bàn xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) ùn ùn kéo đến bao vây nhà bà Bùi Thị Nhiên (chủ hụi, trú xóm Chợ, xã Lộc Thủy) khi biết tin bà Nhiên “ẵm” khoảng 4 tỷ đồng của các con hụi bỏ trốn vào TP Hồ Chí Minh. Vụ việc càng trở nên phức tạp, có chiều hướng gây mất ANTT khi các con hụi “ép” người thân của bà Nhiên phải trả lại toàn bộ số tiền góp hụi. Suốt cả buổi sáng hôm ấy, nhiều con hụi đứng ở nhà bà Nhiên tỏ ra lo lắng, bồn chồn không yên bởi số tiền họ góp cho bà Nhiên có thể... “không cánh mà bay” do trước đó, bà Nhiên cũng từng một lần “ôm” hàng trăm triệu đồng tiền hụi bỏ trốn.

Bà Huỳnh Thị Xê (40 tuổi, trú thôn Thủy Yên, xã Lộc Thủy), người đại diện cho 46 con hụi ở xóm Chợ gửi đơn tố cáo đến cơ quan Công an bức xúc cho biết: “Thấy gia đình bà Nhiên khá giả, có 2 người con gái đang làm việc tại Anh nên nhiều năm qua, bà con tin tưởng góp hụi với số tiền từ vài trăm ngàn đến 1 triệu đồng/ngày nhưng không ngờ bà Nhiên quỵt hụi”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài những người làm nghề buôn bán ở chợ Nước Ngọt tham gia vào đường dây hụi tiền tỷ của bà Nhiên còn có không ít người là cán bộ, công chức Nhà nước. Thậm chí, có nhiều người vì quá tin vào lời dụ dỗ của bà Nhiên mà rơi vào cảnh “ngày còng lưng đi làm, đêm về lấy tiền góp hụi”. Điển hình là trường hợp của chị Hoàng Thị Th.V. (trú thôn Phước Hưng, xã Lộc Thủy). Gia đình chị V. thuộc diện hộ nghèo của xã, để có tiền nuôi một người con trai đang học tại một trường đại học ở Huế, vợ chồng chị phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” với 8 sào ruộng phần. Cảnh thiếu gạo ăn đối với gia đình chị V xảy ra như cơm bữa nhưng vì tin những lời đường mật của bà Nhiên, suốt 6 tháng qua, chị V. phải “thắt lưng, buộc bụng” để góp hụi tổng cộng 10,8 triệu đồng. Thậm chí, vì những đồng tiền lãi cao, nhiều người còn giấu chồng con đem tiền góp hụi cho bà Nhiên với số tiền từ 50-200 triệu đồng. Điển hình như trường hợp của bà Trương Thị Thúy 170 triệu đồng; Nguyễn Thị Rớt 130 triệu đồng...

Người dân ở xã Lộc Thủy bao vây nhà bà Nhiên khi biết tin bà Nhiên “ẵm” 4 tỷ đồng bỏ trốn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Hoài, Trưởng Công an xã Lộc Thủy cho biết thêm: “Việc nhiều người tham gia chơi hụi tiền với bà Nhiên thì địa phương ai cũng biết nhưng với số tiền mà các con hụi góp gần 4 tỷ đồng... thì quả thật bất ngờ. Đến khi xảy ra vụ vỡ hụi, chúng tôi mới nhận được đơn tố cáo của người dân. Hiện đơn vị đang nỗ lực phối hợp với Công an huyện Phú Lộc điều tra làm rõ vụ việc”. Trước đó không lâu, vào ngày 10/12/2013, chủ hụi tên Thái Thị Thuận (43 tuổi, trú tổ 14, KV 3, phường Phú Hậu, TP Huế) buộc phải nhảy lầu tự vẫn trước áp lực vỡ hụi với số tiền trên 500 triệu đồng.

Theo hồ sơ của Cơ quan CSĐT Công an TP Huế, mặc dù gia cảnh không khá giả nhưng từ năm 2009, bà Thuận lại đứng ra làm chủ hụi của nhiều hộ dân vạn đò trên địa bàn phường Phú Hậu. Quá tin vào lời nói đường mật “có cánh” của bà Thuận và bị “ma lực” đồng tiền cuốn hút nên gần 40 người, trong đó có không ít cán bộ, công chức nhà nước tham gia góp hụi. Đến lúc bà Thuận tự tử, họ mới biết mình mất “cả chì lẫn chài”.

Là người có nhiều năm tham gia công tác điều tra các vụ vỡ hụi trên địa bàn, Thượng tá Võ Văn Sáu, Phó Trưởng Công an TP Huế cho rằng, mỗi vụ vỡ hụi xảy ra, trước những đơn tố cáo của con hụi thì cơ quan Công an rất khó xác định bởi các bằng chứng liên quan đến việc góp tiền chơi hụi của người dân chỉ là những số tiền ghi lại trên giấy hay cuốn sổ tay rất mập mờ. Vì thế mà lực lượng điều tra phải mất nhiều thời gian mới đưa ra kết luận cho vụ án. “Những vụ vỡ hụi liên tiếp xảy ra trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế với số tiền nhiều tỷ đồng là bài học cảnh giác cho những ai đã và đang tham gia vào các đường dây hụi. Người dân không nên tin vào những lời hứa lèo của các chủ hụi, cũng đừng vì ham lợi trước mắt mà tham gia vào các dây hụi lớn để rồi không may sẽ mất tất cả...”, Thượng tá Sáu cảnh báo

Lê Anh