Nhiều đoạn rất dài của vỉa hè các tuyến đường như: Cách Mạng Tháng Tám, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Mậu Thân, Hùng Vương, 3-2, Nguyễn Văn Cừ... trở thành điểm bày bán quần áo, trái cây, quán nhậu, để xe và nhiều mặt hàng khác, thu hút nhiều người mua sắm, ăn uống. Đặc biệt, đường Nguyễn Văn Linh là tuyến đường huyết mạch của thành phố đi các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, do đó, các cơ sở kinh doanh hàng hóa, quán nhậu, cà phê tại tuyến đường này phát triển mạnh, nhất là khu vực gần Bến xe 91B, chợ 3-2, Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ…

Người dân xuống đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Ninh Kiều) để buôn bán, gây mất an toàn giao thông.

Ông Lê Văn Kh (ngụ ở đường Nguyễn Văn Linh, phường Hưng Lợi) cho biết: “Gần đây, các mặt hàng rau củ, hải sản, quần áo, đồ gia dụng... được bày bán nhiều ở lề đường này, nhất là khu vực gần cầu Bà Bộ, gây mất trật tự, mỹ quan đô thị. Chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, dọn dẹp, nhưng tình trạng này vẫn cứ tái diễn. Khi lực lượng kiểm tra đi qua thì người buôn bán tiếp tục lấn chiếm”. 

Điển hình là tại chợ Tân An, quận Ninh Kiều, hoạt động buôn bán không đảm bảo trật tự, vệ sinh công cộng. Đường Hai Bà Trưng (đoạn từ Nhà khách số 2 đến chợ Tân An) dài khoảng 500m, nhưng hai bên vỉa hè người dân bày bán rau, củ, trái cây, thủy hải sản… kín cả lối dành cho người đi bộ. Có đoạn, người mua hàng đậu xe ngay giữa đường, gây ùn tắc giao thông. Nước thải từ việc buôn bán đổ ra đường, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Bà Nguyễn Thị Thái (ngụ ở đường Phan Đình Phùng, thường xuyên đến chợ Tân An mua sắm) cho biết: “Theo tôi, địa phương phải sắp xếp lại việc buôn bán cho các hộ này, nhằm tạo mỹ quan đô thị, vì đây là đoạn đường nối liền với bến Ninh Kiều”

Nam Thơ