Việc Công an phường An Phú Đông, quận 12 bắt quả tang hai vợ chồng Nghiêm Văn Long (hành nghề sửa xe) đang rải đinh trên QL1A sáng 10/6 cho thấy nạn “đinh tặc” tại khu vực này đang… trở lại. 

Chỉ cần nhìn vào thực tế, chỉ một đoạn ngắn quốc lộ có gần 20 tiệm sửa xe luôn… kín khách cũng đủ hiểu việc “ăn nên làm ra” của các tiệm sửa xe này từ đâu mà ra. 

Long khai, sau khi mua thép về tự cắt thành những miếng tam giác hình thoi dài từ 1 - 2 cm, Long điều khiển xe gắn máy chở vợ rảo trên QL1A. Long không cầm đinh trên tay để rải mà bỏ vào trong dép sau đó hất từ từ xuống đường. 

Một cán bộ Công an phường An Phú Đông cho hay, do có nhiều nạn nhân đến trình báo nên Công an phường đã cử nhiều trinh sát mật phục và cùng người dân bắt được. Long chỉ là một trong nhiều đối tượng ở khu vực này thực hiện hành vi rải đinh để thu lợi nhuận từ việc sửa xe, thay ruột.

Đối tượng Long và số đinh tự chế mà vợ chồng Long rải trên QL1A.

Sáng 7/5, anh Nguyễn Văn Hoài (nhà ở Củ Chi), chở vợ con về thăm gia đình. Khi đi qua khu vực cầu An Phú Đông thì bánh sau bị xẹp rất nhanh khiến anh Hoài loạng choạng tay lái. Tấp vào lề, anh Hoài phát hiện vỏ xe bị xé toạc một đường dài hơn 3cm, một miếng thép hình thoi sáng loáng ghim vào trong ruột xe. 

“Dắt xe vào tiệm, cái ruột bị đâm nham nhở, rách toạc. Chủ tiệm nói thay cả công là 100 ngàn. “Thay ruột mắc hơn vài chục ngàn thì cũng hơi bực nhưng bực nhất là gián đoạn hành trình. May mắn là tôi chạy với tốc độ chậm chứ không giờ này không biết gia đình tôi sao rồi! Tụi rải đinh ác quá, không nghĩ đến việc người khác gặp tai nạn” - anh Hoài bực tức.

Người dân tại khu vực phường An Phú Đông và Thạnh Lộc chứng kiến nhiều vụ nạn nhân bị ngã xe, xây xát do bị dính đinh nên bức xúc. Nhiều người ở dọc tuyến quốc lộ này đã bỏ thời gian đi lượm đinh để không muốn nhìn thấy có thêm người gặp nạn. Không chỉ ở khu vực QL1A, đoạn qua quận 12 mà tại khu vực xa lộ Hà Nội (hướng từ cầu Đồng Nai về cầu Sài Gòn) nạn đinh tặc sau một thời gian “im ắng” nay cũng xuất hiện trở lại. Các đối tượng đinh tặc đã tinh vi hơn khi sử dụng các loại đinh ốc vít, đinh loại 1cm bẻ cong và một số đinh tự chế hình thoi để rải xuống đường. 

Anh T., một người thường chạy xe ôm qua tuyến xa lộ Hà Nội cho biết: “Mỗi lần dừng chờ khách tôi lại đi bộ lòng vòng chỗ mình đậu để lượm đinh, chỉ trong vòng vài chục phút mà lượm được hàng chục cây đinh đủ loại”.

Bị dính đinh phải đẩy bộ đoạn đường dài vài trăm mét trong cái nắng gay gắt, bụi mịt mù nên khi thấy tiệm sửa xe các nạn nhân đã quên mất mình là “con mồi” của đinh tặc mà đẩy xe vào tiệm thay ruột. Nắm được tâm lý của nạn nhân chỉ muốn sửa, thay nhanh để tiếp tục hành trình nên các tiệm sửa xe luôn ra giá thay ruột cao gấp nhiều lần bình thường và nạn nhân phải cắn răng chi tiền. 

Tình trạng tái xuất đinh tặc cũng xuất hiện tại tuyến đường Mai Chí Thọ (đoạn từ hầm vượt sông Sài Gòn đến khu vực đường dẫn vào cao tốc Long Thành - Dầu Giây). Nhiều tổ thanh niên xung kích đã túc trực tại khu vực này hút đinh và vá xe di động. Tuy nhiên tình trạng trên chỉ giảm chứ không giải quyết dứt điểm được.

Đinh tặc là một vấn nạn trong một thời gian dài tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai gây nguy hiểm đến tính mạng của những người lưu thông trên đường. Tuy nhiên dẹp bỏ vấn nạn đinh tặc cũng như chế tài nghiêm đối với những đối tượng rải đinh vẫn chưa được làm một cách rốt ráo, xử lý chưa nghiêm khiến những người lưu thông trên đường vẫn là người chịu thiệt. 

Vụ hai vợ chồng Nghiêm Văn Long rải đinh bị bắt quả tang trên QL1A cần được đưa ra xử lý công khai và có hướng xử lý mạnh để làm gương cho những đối tượng đang bất chấp tính mạng của người đi đường rải đinh kiếm lợi nhuận phải chùn tay…

M.Đ.