Ngày 20-1, Đại tá Đào Vịnh Thắng (Trưởng phòng cảnh sát giao thông, Công an Hà Nội) cho biết, Thủ đô đang gánh áp lực giao thông rất lớn, mỗi tháng có 16.000 xe máy và 500 ôtô đăng ký mới, nâng tổng số phương tiện lên 16 triệu môtô, khoảng hơn 600.000 ôtô và 350 nghìn xe đạp điện; ngoài ra còn xe công và các phương tiện ngoại tỉnh.

dai-ta-dao-vinh-thang-can-quy-dinh-moi-nguoi-so-huu-mot-oto-mot-bien-so

Với tình trạng giao thông quá tải như hiện nay, theo đại tá Thắng nên quy định mỗi người chỉ được cấp 1 biển số xe ô tô. Ảnh minh họa: Bá Đô

"Nếu như 5 năm trước, hệ thống hạ tầng giao thông ở Hà Nội có thể gánh được 5 triệu phương tiện, đến nay vẫn những con đường đó phải gánh gấp đôi, gấp ba xe cộ, tình trạng quá tải khiến lực lượng chức năng rất vất vả", đại tá Thắng nhấn mạnh.

Từ thực tế trên, ông Thắng cho rằng, thời gian tới Chính phủ và các bộ ngành cần có quy định về việc hạn chế đăng ký biển số xe ôtô. "Mỗi công dân chỉ được sở hữu một ôtô và một biển số, nếu có nhu cầu đổi xe thì vẫn sử dụng biển số cũ. Việc này sẽ hạn chế tăng phương tiện cá nhân, thuận tiện trong việc quản lý xe chính chủ", Đại tá Thắng đề xuất.

Đồng tình với đề xuất trên, thiếu tướng Trần Thế Quân (Cục phó Cục pháp chế, cải cách hành chính tư pháp, Bộ Công an) cho rằng cơ quan quản lý nhà nước nên xem xét ý tưởng này để từng bước áp dụng đồng bộ, nhằm "tránh những thảm họa về giao thông ở hai thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM".

Cũng theo ông Quân, "nhiều nước trên thế giới đã áp dụng việc này từ lâu, họ quy định mỗi người chỉ được sở hữu một biển số, kể cả khi bán xe nhiều lần nhưng biển số được giữ lại để sử dụng, điều này cũng đỡ gây tốn kém chi phí mua biển, đổi biển".

Tuy nhiên, ông Quân cho hay hiện pháp luật không quy định mỗi người được sở hữu bao nhiêu chiếc xe, bao nhiêu biển số..., vì vậy nếu áp dụng quy định trên thì phải thay đổi rất nhiều quy định trong các luật, nghị định, thông tư.

Theo luật sư Phạm Thanh Bình (Giám đốc công ty Luật Bảo Ngọc), việc quy định mỗi người chỉ được cấp một biển số xe dùng trọn đời là cần thiết, tuy nhiên nếu Hà Nội áp dụng "biện pháp cứng" để hạn chế xe cá nhân bằng cách quy định mỗi người chỉ được sở hữu một ôtô thì sẽ vi Hiến. 

"Hiến pháp quy định mọi công dân có quyền mua bán bất cứ tài sản nào mà nhà nước không cấm, mỗi người có quyền định đoạt, lựa chọn, sở hữu phương tiện để sử dụng", luật sư Bình phân tích.

Đại tá Đào Vịnh Thắng cũng đề xuất quy định chủ phương tiện đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng với số tiền nhất định. “Nếu làm được việc này, những vi phạm giao thông phát hiện qua hệ thống camera sẽ được lực lượng chức năng xử phạt, trừ vào tài khoản, không cần mời lái xe lên nữa, rút ngắn được nhiều công đoạn", ông Thắng nhấn mạnh.
Theo vne