Sáng 30/9, tại Hà Nội, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo Sơ kết hoạt động thông tin, tuyên truyền an toàn vệ sinh thực phẩm 9 tháng năm 2015.

Theo Báo cáo của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, tính đến ngày 15/9, cả nước xảy ra 129 vụ ngộ độc thực phẩm, 3.436 người mắc, 20 ca tử vong.

Như vậy, so với cùng kỳ năm 2014, số vụ giảm 19 vụ, số mắc giảm 404 người, số tử vong giảm 9 người.

Số vụ ngộ độc tập thể - có số người mắc từ 30 người trở lên - là 28 vụ, giảm 4 vụ so với cùng kỳ năm 2014, đặc biệt, không có tử vong. Số vụ ngộ độc thực phẩm nhỏ là 101 vụ, với 719 người mắc, giảm 15 vụ. Số người mắc giảm 310 người, tử vong giảm 9 người.

Về công tác thanh tra, kiểm tra, chỉ riêng tại Cục An toàn thực phẩm, từ đầu năm đến nay đã xử phạt 172 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với số tiền trên 3,1 tỷ đồng.

Trong đó, có 137 cơ sở vi phạm về quảng cáo với số tiền xử phạt trên 2,4 tỷ đồng; thu hồi 11 giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, 5 giấy xác nhận nội dung quảng cáo, tạm dừng lưu thông 49 lô sản phẩm; thu hồi tiêu hủy 2 sản phẩm và 230 kg sản phẩm vi phạm chất lượng; chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng khác xử lý 15 trường hợp…

Hải Châu