Buôn Ol, xã Đắk Drô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông hiện có 249 hộ, 1.055 khẩu, là buôn có trên 70% đồng bào dân tộc thiểu số. Trước đây, đời sống kinh tế của bà con buôn Ol gặp rất nhiều khó khăn, với trình độ khoa học kỹ thuật hạn chế nên bà con quanh năm chỉ biết bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, đem hạt giống gieo trồng trên những nương đá, lấy vật nuôi thả rông ngoài rừng… Chính vì thế, cái nghèo, cái đói đeo bám quanh năm.

Lợi dụng điều này, các thế lực thù địch, đặc biệt là bọn phản động Fulro lưu vong đã móc nối, câu kết với bọn phản động trong nước tìm cách dụ dỗ, lôi kéo bà con vượt biên để tìm giấc mộng đổi đời ở bên kia biên giới.

CBCS Công an huyện Krông Nô giúp dân thu hoạch nông sản.

Buôn Ol trong những năm 2004-2007, tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội khá phức tạp, một số bà con nhẹ dạ cả tin nghe theo kẻ xấu xúi giục làm những điều sai trái, số tội phạm liên quan đến trật tự xã hội như cố ý gây thương tích, đánh bạc… gia tăng đáng kể.

Không để kẻ xấu tiếp tục “đầu độc” bà con bằng những ngôn từ hoa mỹ, lọc lừa… lực lượng Công an các cấp, đặc biệt là cán bộ an ninh công an huyện Krông Nô đã tăng cường xuống địa bàn, thực hiện “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với bà con nhân dân.

Ban ngày, cán bộ công an cùng với bà con lên nương gieo tỉa, gặt hái, ban đêm cán bộ Công an được các cụ cao niên trong buôn kể về sử thi Ót Ndrong, về lịch sử hình thành cũng như quá khứ một lòng theo Đảng, tham gia kháng chiến chống giặc ngoại xâm của bà con buôn Ol.

Ngược lại, bà con buôn Ol được cán bộ Công an tuyên truyền về pháp luật, cũng như đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Qua nhiều đêm cùng nhau ngồi bên bếp lửa, nhấp chén rượu cần… bà con buôn Ol và cán bộ Công an đã xích lại gần nhau, ý Đảng hợp với lòng dân, cái bụng của bà con buôn Ol nay đã khác, từ nay những lời độc địa của kẻ xấu đã không còn tác dụng, bà con chỉ biết có Đảng, chỉ chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế gia đình.

Về với buôn Ol hôm nay, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng về một vùng đất đã thay da đổi thịt. Những ngôi nhà xây trị giá hàng tỷ đồng mọc san sát, hệ thống điện, đường, trường, trạm đã được trang bị đầy đủ. Dọc hai bên đường là cảnh bà con vui tươi, hồ hởi phơi bắp, phơi mì để chờ thương lái đến thu mua.

Bên chén trà ấm trong những ngày đầu năm, Ma Duyên (người đã từng nghe theo lời kẻ xấu để vượt biên sang nước ngoài) vui vẻ cho biết: “Mình đã một thời lầm lỗi, nghe theo lời kẻ xấu, nay được chính quyền và lực lượng Công an tha thứ, được trở về với buôn làng để làm ăn, sinh sống. Giờ đây mình đã có nhà cửa khang trang, con cái học hành đầy đủ, mình không còn mong muốn gì hơn nữa!”.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Viết Hùng, Phó trưởng Công an huyện Krông Nô cho biết: “Tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ở buôn Ol trong những năm gần đây luôn được đảm bảo, bà con đã không còn nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu, lo làm ăn, phát triển kinh tế. Theo đánh giá chung thì buôn Ol là một trong những buôn có mặt bằng kinh tế đứng vào hạng nhất, nhì ở huyện Krông Nô”.

Chia tay bà con buôn Ol vào một buổi chiều tà, khi mà ánh nắng mặt trời đã bắt đầu hạ thấp, chiếu rọi ngang qua kẽ lá, xuyên xuống những con đường được trải nhựa thẳng tắp, những cánh đồng lúa trĩu hạt, chúng tôi hiểu rằng, ở đâu ý Đảng hợp với lòng dân thì ở đó có ấm no, yên bình, hạnh phúc.

Minh Quỳnh – Minh Tín