Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Gs, Ts Trần Thị Quỳnh Chi, Viện trưởng Viện Y học biển Việt Nam cho biết, Viện Y học biển Việt Nam là đơn vị  đầu ngành về y học biển với chức năng nghiên cứu về y học và y tế biển, khám và quản lý sức khỏe cho người dân trong lĩnh vực y học biển.

Viện cũng đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu liên quan đến y học dưới nước và oxy cao áp. Y học dưới nước và oxy cao áp chuyên nghiên cứu về ảnh hưởng của môi trường dưới nước và áp suất cao đến chức năng của cơ thể con người, nghiên cứu cơ chế sinh bệnh và cơ chế phát sinh xảy ra trong thay đổi áp suất và các biện pháp cấp cứu, điều trị các bệnh lý và tai biến này, giúp cho con người chinh phục độ sâu ngày càng hiệu quả và an toàn dưới đại dương.

Tại hội thảo, các đại biểu trao đổi, thảo luận và tìm kiếm những cách tiếp cận khác nhau để khai thác tối đa cơ hội và tiềm năng để phát triển đội ngũ cán bộ y học dưới nước và oxy cao áp, cũng như phát triển lĩnh vực điều trị mới này trên lâm sàng. Hội thảo góp phần thực hiện Quyết định 2539 vừa ban hành, cũng như  Đề án 317 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển y tế biển đảo Việt Nam đến năm 2020 đạt hiệu quả.

Nhân dịp này, Viện Y học biển khánh thành Trung tâm cao áp mới bên cạnh các buồng oxy cao áp đã được đưa vào sử dụng trong thời gian qua.

Minh Thu