Bộ Y tế chính thức khuyến cáo đề phòng ngộ độc nấm

Thứ Sáu, 28/03/2014, 11:20
Sau khi có 7 nạn nhân tử vong tại Trung tâm Chống độc - BV Bạch Mai vì sử dụng phải nấm độc, ngày 27/3, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo người dân nên cẩn thận trong việc sử dụng nấm để đề phòng bị ngộ độc.

Theo đó, người dân tuyệt đối không được chế biến thức ăn từ các loại nấm mọc hoang dại quanh vườn nhà, trong rừng, khe suối, càng không ăn nấm lạ, không ăn thử nấm; không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm của nấm độc. Nấm tươi mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, nát có thể thành nấm độc. Nấm có sâu bọ ăn hoặc cho gà, chó ăn không chết nhưng vẫn có thể gây ngộ độc với người.

Theo PGS.TS Hoàng Công Minh, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Độc học, Trung tâm Phòng chống nhiễm độc - Học viện Quân y, cho biết: Có thể nhận dạng một số loại nấm độc qua một số đặc điểm: Nấm độc tán trắng mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc trên mặt đất trong rừng và một số nơi khác... Mũ nấm màu trắng, nhẵn bóng, lúc non đầu tròn hình trứng, mũ nấm đính chặt vào cuống. Thịt nấm mềm, màu trắng, mùi thơm dịu, khi trưởng thành mũ nấm phẳng, rộng khoảng 5 - 10 cách mạng, khi già mép mũ có thể cụp xuống. Đây là loại nấm có độc tính cao.

Loại nấm độc trắng hình nón trông gần giống nấm độc tán trắng, mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc trên mặt đất trong rừng và một số nơi khác... Mũ nấm màu trắng, bề mặt nhẵn bóng, mũ nấm lúc non đầu tròn hình trứng, mép khum đính chặt vào cuống. Phiến và cuống nấm đều màu trắng, thịt nấm mềm, màu trắng, mùi khó chịu, cũng là có độc tính cao.

Nấm mũ khía nâu xám mọc trên mặt đất trong rừng, nơi có nhiều lá cây mục nát và một số nơi khác... Mũ nấm hình nón đến hình chuông, đỉnh nhọn, có các sợi tơ màu từ vàng đến nâu tỏa ra từ đỉnh mũ xuống mép mũ nấm. Khi già, mép mũ nấm bị xẻ ra thành các tia riêng rẽ. Phiến nấm lúc non màu hơi trắng gắn chặt vào cuống nấm và khi già có màu xám.

Nấm ô tán trắng phiến xanh mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc ở ven chuồng trâu, chuồng bò, trên bãi cỏ, ruộng ngô và một số nơi khác... Mũ nấm khi còn non hình bán cầu dài, màu vàng nhạt, có các vảy nhỏ màu nâu nhạt hoặc xám nhạt. Khi trưởng thành mũ nấm hình ô hoặc trải phẳng, màu trắng, trên bề mặt có các vảy mỏng màu nâu bẩn, vảy dày dần về đỉnh mũ. Mặt dưới mũ nấm lúc non có màu trắng, lúc già có ánh màu xanh nhạt hoặc xanh xám, nấm càng già màu xanh càng rõ. Độc tính thấp, chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa.

Thời tiết ấm, ẩm hiện nay đang là mùa nấm phát triển, vì thế, đây cũng là thời điểm hay xảy ra các vụ ngộ độc nấm ở các tỉnh miền núi, do nhiều người không phân biệt được nấm độc với nấm lành. Vì thế, cùng với khuyến cáo người dân, Bộ Y tế cũng yêu cầu Giám đốc các Sở Y tế tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm do nấm độc đến tận hộ gia đình bằng mọi hình thức và bằng các phương tiện truyền thông trên địa bàn. Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường công tác giám sát phát hiện sớm ca bệnh, cấp cứu và điều trị kịp thời, đúng phác đồ, chú ý sử dụng than hoạt tính và thuốc nhuận tràng cho bệnh nhân và cả ca bệnh nghi ngờ

Dạ Miên
.
.
.