Hải Phòng là thành phố được Chính phủ chọn làm thí điểm điều trị cai nghiện ma túy bằng Methadone từ năm 2008. Cho đến nay, toàn thành phố đã có 14 cơ sở điều trị Methadone cho bệnh nhân nghiện ma túy. Kết quả đạt được tại nhiều cơ sở rất đáng ghi nhận, hàng ngàn bệnh nhân được điều trị, từ chỗ suy sụp về thể chất và tinh thần, chỉ qua thời gian điều trị từ 6 tháng đến 1 năm đã khỏe mạnh và không còn cảm giác thèm heroin, trở lại với cuộc sống lao động, tất cả những người này tuân thủ nghiêm túc qui trình điều trị dưới sự giám sát, hướng dẫn của cán bộ điều trị.

Song bên cạnh đó, tại một số cơ sở điều trị, nhiều bệnh nhân không thực hiện đúng phác đồ điều trị, lợi dụng sự sơ hở của cán bộ điều trị để ngậm thuốc không uống đem ra ngoài bán cho các đối tượng khác dẫn đến vi phạm pháp luật.

Hải Phòng là thành phố được Chính phủ chọn làm thí điểm điều trị cai nghiện ma túy bằng Methadone từ năm 2008. 

Gần đây nhất, trong vòng chưa đầy 1 tháng, Công an huyện Thủy Nguyên đã liên tiếp bắt 8 vụ mua bán trái phép Methadone với 8 đối tượng chính và 10 đối tượng liên quan, thu giữ 311,5ml Methadone.

Ngày 23/5, Công an huyện Thủy Nguyên đã khởi tố bị  can 8 đối tượng, tạm giam để điều tra xử lý. Vụ điển hình gần đây nhất vào ngày 20/5. Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an huyện Thủy Nguyên bắt quả tang Nguyễn Văn Hải (28 tuổi) ĐKTT tổ dân phố Hàm Long, thị trấn Núi Đèo cùng huyện đang bán Methadone cho một đối tượng, thu giữ 35ml Methadone và nhiều tang vật khác.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, chúng đều là bệnh nhân đang điều trị uống Methadone ở 2 cơ sở điều trị tại xã Thủy Sơn và xã Thủy Triều cùng huyện Thủy Nguyên. Trong quá trình đến cơ sở điều trị nhận thuốc uống, chúng lợi dụng sơ hở của cán bộ điều trị, không nuốt mà ngậm đem ra ngoài nhổ ra túi nilon.

Một số đối tượng mua bán trái phép Methadone bị Công an huyện Thủy Nguyên bắt giữ.

Phóng viên Báo CAND đã có buổi làm việc với bác sĩ Bùi Vi Thế, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thủy Nguyên và là người trực tiếp phụ trách 2 cơ sở điều trị nói trên, ông cho biết: Trên địa bàn huyện Thủy Nguyên hiện có 2 cơ sở với 438 bệnh nhân nghiện heroin đang được điều trị Methadone, dung lượng điều trị còn có thể cao hơn nữa. Trung tâm đã có thông báo tuyên truyền bằng văn bản tới các địa phương về qui trình tuyển bệnh nhân. Trung tâm sẵn sàng tiếp nhận, thăm khám, tư vấn và điều trị cho những bệnh nhân nghiện có nhu cầu, song có những người nghiện heroin vì sợ bị gia đình, làng xóm, cơ quan biết nên không đến đăng ký điều trị mà mua lại Methadone của những người đang được điều trị để sử dụng, từ đó dẫn đến nhiều bệnh nhân dấm dúi không thực hiện uống tại chỗ mà ngậm đem ra ngoài bán lấy tiền mua heroin, hành vi này còn có nguy cơ rất cao cho việc lây nhiễm HIV.

Về việc tại sao bệnh nhân không thực hiện đúng qui trình mà cán bộ điều trị “bó tay”, ông Thế cho biết: Số lượng cán bộ và nhân viên làm việc tại 2 cơ sở chỉ có 16 người, mà số lượng bệnh nhân dồn đến nhiều lúc rất cao thường tập trung vào buổi sáng trong khi đó qui trình là bệnh nhân uống thuốc xong phải súc miệng bằng nước, sau đó chào mới ra về nhưng nhiều bệnh nhân cố tình không chấp hành, về chế tài xử lý qui định nếu bệnh nhân không thực hiện đúng qui định uống thuốc thì sẽ bị đưa ra khỏi chương trình điều trị nhưng rất nhiều bệnh nhân vi phạm không xử lý được vì chỉ cần cán bộ điều trị yêu cầu bệnh nhân không thực hiện quay lại lập biên bản thì đã bị phản ứng gay gắt, thậm chí bị hành hung, việc này đã xảy ra nhiều lần.

Tuy nhiên, ông Thế cũng không phủ nhận công tác tư vấn cho bệnh nhân làm chưa triệt để, cán bộ, nhân viên tại các cơ sở chưa kiên quyết, còn nhiều sơ hở để cho bệnh nhân vi phạm. Ông kiến nghị rất cần có sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và đặc biệt là lực lượng Công an thì việc điều trị cho các bệnh nhân ở các cơ sở mới đạt hiệu quả, tình trạng bệnh nhân tuồn Methadone ra ngoài mới mong chấm dứt, ANTT tại các cơ sở điều trị mới được bảo đảm.

Thượng tá Lê Văn Dương, Trưởng Công an huyện Thủy Nguyên cho biết, lãnh đạo Công an huyện chỉ đạo Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy liên tục bám sát, kiên quyết bắt giữ, xử lý các đối tượng mua bán Methadone trên địa bàn, đi đôi với việc đó, Công an huyện đã làm báo cáo, tham mưu cho UBND thành phố, Công an thành phố, UBND huyện Thủy Nguyên quán triệt thực hiện nghiêm Nghị định 96/2012/NĐ-CP ngày 15/11/2012 của Chính phủ, chấn chỉnh công tác quản lý, thực hiện việc điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện đảm bảo giữ gìn ANTT tại các cơ sở điều trị Methadone.
Văn Thịnh