Nhiều nhà vườn đã nhiều lần nhờ các kỹ sư nông nghiệp tìm hiểu nguyên nhân bệnh "lá me" và hướng dẫn cách phòng trị nhưng đến nay chưa nhận được hồi âm nào.

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành - ông Phan Văn Hiếu cho biết, qua khảo sát sơ bộ, có khoảng 50% vườn mai trong xã bị bệnh "lá me" tấn công, vườn nào nhẹ lắm cũng bị bệnh 15 - 20%.

Ông Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách nhận định, bệnh "lá me" có thể do thời tiết lạnh bất ngờ gây nên. Hiện nay, Phòng NN&PTNT đang theo dõi để tìm nguyên nhân giúp nhà vườn phòng, trị bệnh.

Không phải chỉ bị bệnh "lá me" tấn công, nhà vườn trồng mai ở Bến Tre còn đang đau đầu do cây mai vườn mình trổ bông sớm. Nguyên nhân được giải thích có thể là do mùa mưa năm nay kéo dài, nhuận hai tháng 5, liên tiếp giữa, cuối tháng 9 và rằm tháng 10 âm lịch vừa qua, hầu hết các vườn mai đều bị ngập sâu bởi triều cường.

Được biết, để chuẩn bị phục vụ Tết Canh Dần cho thị trường TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, nhà vườn ở "vương quốc" này chuẩn bị khoảng 4 - 5 triệu cây mai vàng và phần lớn vốn đầu tư đều phải vay ngân hàng 

Thái Bình