Bệnh nhi P. được chuyển từ BV Bình Phước tới trong tình trạng cánh tay phải của bé kẹt cứng vào ổ cối máy xay thịt, chảy máu rỉ rả. Tai nạn xảy ra khi bé đang vui chơi, vô tình đưa tay vào máy xay thịt đang chạy và bàn tay bé bị cuốn vào ổ cối của máy.

Dù đã tắt máy kịp thời nhưng cả bàn tay của bé vẫn bị kẹt vào trong máy không rút ra được. Phần cánh tay đến khuỷu tay của bé gần như chìm hẳn vào trong phần ổ cối của máy.

Sau khi hội chẩn khẩn cấp, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu gấp, hi vọng cứu bàn tay bé. Trong phòng mổ, sau khi đã tháo rời máy, may mắn là từ cổ tay đến cánh tay bé còn nguyên vẹn, không bị ảnh hưởng gì nghiêm trọng, nhưng phần bàn tay bé đã nát nhừ và đứt rời hoàn toàn cả 5 ngón tay, không cách nào cứu vãn được. Các bác sĩ quyết định cắt lọc hết phần mô chết và tạo hình làm 1 mỏm cụt cho bàn tay bé. Ê kíp phẫu thuật đã hết sức cố gắng có thể bảo tồn càng nhiều càng tốt mô mềm bàn tay của bé tạo điều kiện trong quá trình lớn, phát triển lâu dài sau này. Hiện, bàn tay của bé đã ổn định, cử động cổ tay tốt và bé đã được xuất viện.

Theo các bác sĩ, trẻ em ở lứa tuổi từ 3-6 rất hiếu động và tò mò. Các tai nạn sinh hoạt thường quá bất ngờ và có khi để lại hậu quả nặng nề. Trước đây, các bác sĩ thường hay gọi những ca tai nạn tương tự như này là bàn tay "nước mía", do khi ép nước mía, người bán nước mía chủ quan cho luôn cả tay vào máy ép.

Thời đại công nghiệp, mọi thứ máy móc đều dùng điện, sự cố khi xảy ra đều quá nhanh và lực quá mạnh nên khi xảy ra tai nạn, gần như mọi bàn tay đều không cứu chữa được. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên cẩn trọng và chú ý trẻ con trong việc vui chơi, luôn để ý khi bé chơi 1 mình để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra

H.Nga