Đúng 7h ngày 15/5, 21 khu vực bỏ phiếu ở các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa), đồng loạt đón nhận những lá phiếu đầu tiên bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.

Song Tử Tây, Đá Thị, Sơn Ca, Đá Nam, Sinh Tồn, Nam Yết, Sinh Tồn Đông, Cô Lin, Đá Lớn, Lên Đao, Trường Sa Lớn, Trường Sa Đông, Phan Vinh, An Bang, Thuyền Chài, Đá Tây, Đá Lát, Tiên Nữ, Núi Le, Tóc Tan, Đá Đông... tất cả đều nhộn nhịp, náo nức trong ngày hội lớn. Người dân được ưu tiên bỏ phiếu trước để về lo công việc gia đình. Tiếp đến là các cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị. Tuy nhiên, những cán bộ, chiến sĩ trong ca trực hay đang tuần tra trên đảo vẫn thực hiện nhiệm vụ của mình, họ luôn cầm chắc tay súng, chờ đến lượt thay ca để được tham dự sự kiện trọng đại này.

Trước ngày bầu cử, chiều 14/5, tàu HQ 936 đưa Đoàn cán bộ của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do đồng chí Dương Văn An - Bí thư Trung ương Đoàn dẫn đầu, đã cập cảng lên thăm đảo Trường Sa lớn, sau khi đến thăm các đảo: Sinh Tồn Đông, Lên Đao, Phan Vinh... Tối 14/5, một chương trình biểu diễn văn nghệ, giao lưu giữa đoàn và cán bộ, chiến sĩ, người dân diễn ra nồng ấm, dạt dào niềm vui với những bài hát về Trường Sa xa xôi mà gần gũi, về Thủ đô Hà Nội thân yêu, về lòng người trên đất liền hướng về mảnh đất gian nan nhưng rất đỗi tự hào này...

Cán bộ, chiến sĩ xã đảo Song Tử Tây tìm hiểu các ứng cử viên trước khi bỏ phiếu. Ảnh: TTXVN.

Anh Biện Văn Quảng - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa đang ở độ tuổi 33, bộc bạch: "Lần này tôi cũng là ứng cử viên đại biểu HĐND thị trấn. Nhiều năm làm việc trên đảo, tôi biết cả nước luôn dành nhiều tình cảm cho Trường Sa. Nhờ vậy mà diện mạo của thị trấn Trường Sa nói riêng và cả huyện Trường Sa nói chung nhanh chóng đổi thay, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo được vững vàng nhờ hậu phương vững chắc. Anh em ứng cử viên chúng tôi bảo nhau, nếu trúng cử, sẽ cống hiến hết lòng nhiệt huyết và năng lực của mình cho vùng trời biển này".

Nói về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử 15/5, Thiếu tá Nguyễn Văn Thọ - Đảo trưởng đảo Sinh Tồn Đông (xã Sinh Tồn) cho biết: Mọi công việc chuẩn bị đã hoàn tất. Sau lễ chào cờ và đọc diễn văn khai mạc, 7h là thời điểm bắt đầu bỏ phiếu. Theo Thiếu tá Thọ, trên vùng biển đảo Sinh Tồn Đông, trời đổ dông vào sáng 14/5, nhưng rồi nắng lại bừng lên khiến cho nhịp sống nơi này sôi động trở lại với công tác bầu cử, vốn đã nhộn nhịp suốt gần tháng qua.

Đúng sáng 15/5, nắng sớm trên đảo Trường Sa Lớn vàng như mật. Mặc dù thức dậy lúc 5h, nhưng anh Nguyễn Văn Trung không tất bật cho chuyến đi biển như thường lệ, mà thong thả cùng vợ bày mâm cơm sáng đang nghi ngút khói. Xong bữa, họ đến điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.

Là những công dân ở thị trấn Trường Sa, huyện đảo Trường Sa, cách trở với đất liền, nên niềm vui trong ngày trọng đại này với họ trở nên thiêng liêng hơn. Chị Lương Thị Tình - vợ anh Trung, hớn hở khoe về công việc, cuộc sống của gia đình họ trên đảo. Chị được nhận vào làm đầu bếp trong đơn vị đóng quân trên đảo, còn anh đi biển cùng một nhóm ngư dân của thị trấn, thu nhập của họ đủ lo cho tổ ấm của mình với hai đứa con, một gái, một trai xinh xắn và đáng yêu. Bây giờ, gia đình chị có cả tivi, tủ lạnh và nhiều vật dụng cần thiết.

Khi được hỏi về nguyện vọng, niềm tin gửi gắm vào những lá phiếu bầu, chị Tình nói: "Mấy ngày qua, tôi đã xem thật kỹ danh sách ứng cử viên và cũng tham dự buổi tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của các ứng cử viên. Tôi sẽ chọn những người đủ đức, đủ tài, nhiệt huyết với trách nhiệm của người đại biểu đối với dân, với đất nước. Điều cũng không kém phần quan trọng, tôi hy vọng là những người mình bầu, nếu trúng cử, sẽ tích cực tham gia đấu tranh chống tham nhũng".

Còn ở đảo Song Tử Tây (xã Song Tử Tây), thẻ cử tri cũng đã đến tay toàn thể cán bộ, chiến sĩ và người dân trên đảo từ ngày hôm trước. Sáng 15/5, ai nấy đều náo nức chờ đến giờ khai mạc bầu cử để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Trung tá Vũ Văn Cường - Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng đảo Song Tử Tây bày tỏ: Đây là lần thứ hai tôi tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội ở Trường Sa, lần đầu là năm 2007. Những thời khắc đó luôn in đậm dấu ấn trong đời binh nghiệp của tôi, thiêng liêng lắm!

Dõi theo tình hình bầu cử ở các đảo, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBMTTQ huyện Trường Sa, nói: Đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp lần này, tiếp tục phát huy quyền dân chủ của quân và dân huyện đảo Trường Sa, chúng tôi đã nghe được tâm tư, nguyện vọng của họ, vì thế đại biểu HĐND huyện Trường Sa sẽ luôn phát huy chức năng giám sát, đôn đốc, kiểm tra các dự án đã, đang và sẽ được triển khai trên các đảo, nhằm xây dựng huyện Trường Sa giàu mạnh hơn.

Ở nơi trùng khơi, vì xa xôi cách trở, Trường Sa được phép tổ chức bầu cử sớm hơn đất liền một tuần so với luật định, niềm vui hân hoan trong ngày bầu cử như hoà cùng cả nước hướng về ngày hội lớn của toàn dân

Hơn 8.000 cử tri ở 4 xã huyện Mường Tè (Lai Châu) đi bỏ phiếu sớm

Được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng bầu cử, từ 7h sáng 15/5, hơn 8.000 cử tri ở 4 xã Ka Lăng, Mù Cả, Mường Mô, Tà Tổng của huyện Mường Tè (Lai Châu) đã đi bỏ phiếu sớm trước một tuần so với ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIII và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016 trong cả nước.

Đây là những địa phương có địa hình rộng, giao thông đi lại khó khăn nhất, lại vào mùa mưa lũ. Mặc dù tại các điểm bỏ phiếu ở 4 xã trên sáng 15/5 thời tiết không được thuận lợi do có mưa nhỏ nhưng ngay từ sáng sớm, các cử tri vẫn nô nức đến các điểm bỏ phiếu để làm nghĩa vụ công dân. Đến thời điểm này, tuy huyện Mường Tè chưa có số liệu thống kê đầy đủ tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu của 4 xã nhưng tại xã Ka Lăng gần 2.000 cử tri ở 6/15 điểm đã bỏ phiếu xong; trong đó đã có hai điểm kiểm phiếu xong. 9 điểm còn lại đến 15h ngày 15/5 cũng có khoảng 70 % số cử tri đi bỏ phiếu.

PV

PV (theo TTXVN)