Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) thông tin, nhờ sự kết nối, chia sẻ dữ liệu dân cư quốc gia thành công, qua công tác kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông, Cảnh sát giao thông khi xử lý vi phạm chỉ cần nhập số căn cước công dân (CCCD) của người vi phạm tại thời điểm kiểm tra vào hệ thống dự liệu thì tất cả thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi ở hiện tại của người vi phạm sẽ thể hiện đầy đủ, cũng như biên bản và quyết định xử phạt online. Theo đó người vi phạm có thể nộp phạt qua công thông tin Quốc gia một cách thuận tiện, chính xác.

Sau khi Cảnh sát giao thông ra quyết định xử phạt, người dân đã nhận được tin nhắn từ dịch vụ công Quốc gia, được hướng dẫn click vào đường link để có thể nộp phạt online.

Ghi nhận, khi tiến hành dừng xe máy biển kiểm soát 29D1-882.41 do anh Đ.H.D (sinh năm 1993, ở đường Đại La, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Cảnh sát giao thông báo lỗi “Không có gương chiến hậu bên trái”; hành vi vi phạm này sẽ bị phạt 150 nghìn đồng. Nếu anh D. chấp hành việc xử phạt thì có thể nộp phạt ngay trên hệ thống dịch vụ công Quốc gia.

Tại chốt kiểm tra, anh D. đã vui vẻ chấp hành, đồng thời tổ công tác nhập vi phạm vào công thông tin Quốc gia. Sau khi Cảnh sát giao thông ra quyết định xử phạt, anh D. đã nhận được tin nhắn từ dịch vụ công Quốc gia, để được hướng dẫn click vào đường link để có thể nộp phạt online.

Thượng uý Hoàng Tùng, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông số 2 cho biết, so với xử lý hiện tại, thì việc xử phạt qua dữ liệu căn cước công dân rõ ràng, minh bạch, chính xác. Hơn nữa, thời lượng mà thiết lập hồ sơ xử phạt thông thường mất khoảng 15-20 phút nhưng việc kết nối thành công như hiện nay thời lượng chỉ mất khoảng 10 phút.

Nhờ sự kết nối, chia sẻ dữ liệu dân cư quốc gia thành công, qua công tác kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông, CSGT chỉ cần nhập số CCCD của người vi phạm tại thời điểm kiểm tra vào hệ thống dự liệu thì tất cả thông tin, cũng như biên bản và quyết định xử phạt online.

Phòng Cảnh sát giao thông khuyến cáo, thời điểm này cũng là thời điểm đầu nên chỉ giới hạn xử phạt ở một hành vi vi phạm thuộc thẩm quyền của cán bộ chiến sĩ, nên sẽ tiến hành xử phạt tại chỗ, thay vì người dân đi về lấy tiền ra xử phạt thì nay có thể nộp qua cổng thông Quốc gia, rồi lấy lại giấy tờ của mình tại nơi vi phạm. Qua công tác xử phạt trong những ngày đầu đơn vị sẽ báo cáo lãnh đạo cải tiến cách thức xử lí để thuận tiện nhất với người dân.

Song Bình