Hà Nội có thể ngập úng do mưa to

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, vào tối ngày 17/7, bão số 1 đã đổ bộ vào các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định. Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương nhận định, bão số 1 có mắt bão lớn, vùng tâm ảnh hưởng rộng, trọng tâm là các tỉnh từ Quảng Ninh tới Nam  Định, vùng Nghệ An - Thanh Hóa cũng bị đuôi bão quét qua. Trọng tâm bão đổ bộ trên địa bàn 3 tỉnh, thành là Hải Phòng, Nam Định và Thái Bình.

Do mắt bão rộng lại có đặc điểm hệ thống mây phía Nam dầy hơn phía Bắc nên sau bão sẽ có 2 vùng mưa với lượng mưa lớn là khu vực các tỉnh đồng bằng Bắc bộ như Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam và Hà Nội, vùng thứ hai là khu vực miền núi phía Bắc. Theo đó, mưa ở khu vực đồng bắc Bắc bộ phổ biến từ 200 -300mm, khu vực miền núi phía Bắc lưu vực sông Đà, sông Thao mưa lớn có thể lên trên 300mm.

Bão đổ bộ đã kết hợp với thủy triều và nước biển dâng từ 3-5m trên địa phận các tỉnh từ Quảng Ninh tới Nam Định.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám thì sau bão đổ bộ, bắt đầu từ hôm nay 18/7, các tỉnh, thành phải chuyển sang đối phó với ngập úng và sạt lở đất, vùng bão đi qua chuyển sang khắc phục hậu quả của bão. Cũng theo ông Tám, các địa phương cần chuyển ngay sang phương án đối phó với ngập úng và sạt lở đất. Đặc biệt TP Hà Nội cần sẵn sàng đối phó với mưa lớn, khả năng gây ngập rất cao.

Các lực lượng tại Hà Nội ứng trực chống ngập úng

Trước dự báo khu vực Hà Nội sẽ có mưa lớn, sáng nay, 17/7, Phó Chủ tịch UBND TP Trịnh Duy Hùng đã yêu cầu các Sở, ngành và địa phương triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống mưa sau bão.  

Hà Nội lo thành phố bị ngập như sau trận mưa 13/7 vừa qua.

Để tránh lặp lại tình trạng úng ngập như trận mưa lịch sử cuối năm 2008, Công ty Thoát nước Hà Nội đã huy động 100% quân số ứng trực từ ngày 16/7 nhằm hạn chế thấp nhất úng ngập khu vực nội thành; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, máy móc, thiết bị sẵn sàng hoạt động tại các điểm thường xuyên xảy ra úng ngập.

Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ đạo các đơn vị bắt đầu từ 13h30 ngày 17/7 trực 100% quân số tại đơn vị; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, lực lượng phục vụ công tác PCLB và tìm kiến cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra.

Phó Chủ tịch Trịnh Duy Hùng yêu cầu kiểm tra, rà soát các khu dân cư đang sống ở các vùng thấp, trũng, vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất như các huyện Mỹ Đức, Chương Mỹ, Sóc Sơn, Ba Vì; sẵn sàng phương án sơ tán bảo đảm an toàn cho người và tài sản. Sở Xây dựng chỉ đạo Công ty Thoát nước Hà Nội tập trung lực lượng tiếp tục khơi thông hệ thống cống rãnh, phối hợp với các công ty Thủy lợi vận hành hiệu quả trạm bơm tiêu cho khu vực nội thành; có giải pháp thoát nước đối với các vị trí ngập cục bộ

Tú - Tùng