Lật lại hồ sơ những vụ án đã khởi tố trong năm 2018, Trung tá Phạm Ngọc Ánh – Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an TP Tuy Hoà kể lại một “cuộc tình” so le tuổi tác khiến nam thanh niên Nguyễn Thái H (26 tuổi, trú ở hẻm 15 Nguyễn Huệ, phường 5, TP Tuy Hoà) phải vào vòng tố tụng hình sự về tội giao cấu với trẻ em. Sau nhiều lần lang thang tìm bạn trên mạng xã hội facebook, H. kết bạn với Nguyễn Xuân N. (TP Tuy Hoà) khi thiếu nữ này mới hơn 15 tuổi. Hơn nửa năm trời, H. và N. chung sống với nhau như vợ chồng nên cô bé đã mang thai.

Khi Công an TP Tuy Hoà vào cuộc xác minh, thu thập chứng cứ tài liệu có liên quan, khởi tố H. về tội danh nêu trên, thì bào thai trong bụng của người “mẹ trẻ” đã được 34 tuần tuổi.

Cũng quen biết nhau qua mạng xã hội facebook, Phan Đồng D. (24 tuổi, trú ở thôn Phú Vang, xã Bình Kiến, TP Tuy Hoà) đến nhà “người yêu” là Phạm Xuân N. (14 tuổi, TP Tuy Hoà). Tại đó, D. đã tranh thủ “ăn trái cấm” khi bà ngoại của cô bé thiếu giám sát đứa cháu do mình đảm trách nuôi dưỡng. Đoạn kết “cuộc yêu” trái luật là D. đã bị truy tố về tội giao cấu với trẻ em.

Trường hợp của Lê Anh Q., (20 tuổi, trú ở thôn Ngân Điền, xã Sơn Hà, huyện Sơn Hoà) tình cờ quen biết Nguyễn Trà M (14 tuổi, cũng ở TP Tuy Hoà) rồi rủ nhau đến một nhà nghỉ ở phường 9, TP Tuy Hoà để quan hệ. Không ngờ người thân cô bé truy bám và phát hiện nên khẩn báo Công an kiểm tra. Từ lời khai nhận của “đôi bạn” và kết quả giám định pháp y, Q. đã phải vào vòng tố tụng hình sự.

Trung tá Phạm Ngọc Ánh – Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an TP Tuy Hoà trao đổi với PV Báo CAND về những vụ xâm hại tình dục trẻ em.

Không chỉ nam thanh niên trưởng thành rủ rê “trẻ con” vào cuộc “yêu” trái luật, mà trong số những vụ án giao cấu với trẻ em do Cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hoà khởi tố 3 năm gần đây đã có trường hợp “trẻ con” chủ động tìm đến cuộc “yêu” mới đáng quan ngại.

Cô bé Đinh Thanh T. (15 tuổi, trú ở Ninh Thuận) tình cờ quen biết Phạm Văn S (22 tuổi, trú ở TP Tuy Hoà, Phú Yên) qua mạng xã hội facebook. Sau nhiều cuộc trò chuyện ngọt ngào qua mạng, cô bé trẻ người, non dạ đã rời quê ra Phú Yên tìm gặp người yêu và không chút ngần ngại khi hai lần lên giường trao “ngàn vàng” non tuổi cho S. Khi sự thật đổ bể gã thanh niên “ăn trái cấm” đã bị khởi tố.

Gần đây nhất vào ngày 14-2, một người mẹ từ Khánh Hoà ra Phú Yên tìm kiếm con gái Nguyễn Phương T. (13 tuổi, trú ở huyện Vạn Ninh) và phát hiện cô bé này đã “trao thân” cho người yêu là Võ Ngọc T (17 tuổi, trú ở thị xã Sông Cầu) tại phòng trọ của gã thanh niên này ở phường 2, TP Tuy Hoà. Khi Công an vào cuộc, đôi bạn trẻ khai nhận quen biết và yêu nhau qua mạng xã hội facebook hơn nửa tháng.

Hơn 2 năm qua, Công an TP Tuy Hoà tiếp nhận 14 nguồn tin tố giác liên quan đến những bé gái bị “yêu” sớm. Qua xác minh điều tra đã khởi tố 5 vụ án hình sự gồm 5 bị can về tội giao cấu với trẻ em, những trường hợp còn lại không có căn cứ hoặc sau khi Công an vào cuộc thì người bị hại né tránh cung cấp thông tin.

Trăn trở với câu hỏi, làm gì để chủ động phòng ngừa những vụ án giao cấu với trẻ em? Thương tá Trà Trọng Phú – Phó trưởng Công an TP Tuy Hoà chia sẻ, rà soát lại những vụ án đã điều tra và khởi tố, có một thực tế đáng lo ngại là nhiều gia đình buông lỏng quản lý, giáo dục con em trẻ người, non dạ đã sớm bước tới ngưỡng cửa tình yêu khi chưa có chút trải nghiệm trước những cám dỗ của cuộc sống nhưng lại hiếu động, khám phá, tìm kiếm bạn bè qua mạng xã hội facebook, zalo, tango…

Dù không có việc làm và thu nhập ổn định nhưng do đua đòi, nhiều em chấp nhận mua trả góp smartphone để giao lưu bạn bè, thậm chí có không ít bậc cha mẹ nuông chiều khi mua cho con điện thoại thông minh để “sánh vai bè bạn” nhưng không hề biết rằng tác động mặt trái của mạng xã hội là một trong những nguyên nhân khiến cho nhiều bé gái bị cuốn hút vào “bẫy tình” của những gã thanh niên tìm bạn trên mạng.

Đã có trường hợp những bé gái mượn bạn bè tạo ra kịch bản đi du lịch, sinh nhật, tìm việc làm… ở nơi xa để lừa dối cha mẹ trước khi đi với “bạn tình” nhưng không được gia đình kiểm tra, giám sát, tìm hiểu thực hư, đến khi phát hiện thì đã muộn. Ngược lại, nhiều nam thanh niên không nhận thức được rằng những “cuộc yêu” có sự đồng thuận của “đối tác” đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là vi phạm pháp luật quy định tại điều 145 Bộ luật Hình sự nên mới vô tư “ăn trái cấm”.

Chính vì vậy ngoài việc tăng cường giáo dục pháp luật, các bậc cha mẹ cần chú trọng kiểm tra, giám sát các mối quan hệ sinh hoạt của con em trong đời sống thường nhật và cần cẩn trọng khi cho con trẻ sử dụng smartphone để sớm tiếp cận mạng xã hội chỉ vì hiếu động…

Hữu Toàn