Thoạt tiên, ga tàu điện ngầm Aldgate ở trung tâm London bị đánh bom. Liền sau đó vang lên những tiếng nổ ở các ga tàu điện ngầm Liverpool Street, King's Cross và Edgware Road, nằm trong khu vực làm ăn của thủ đô Anh. Tiếp theo, các vụ nổ lại xảy ra trên các ôtô buýt chở đầy hành khách đang chạy trên các quảng trường Russel và Tavistock.

Tin ban đầu cho biết, cả thảy có tới 7 vụ nổ. Các con số thương vong cụ thể vẫn chưa được xác định chính xác. Theo CNN, chỉ riêng tại ga tàu điện ngầm King's Cross đã có tới hàng chục người tử nạn. Khu vực trung tâm London đã trở nên hỗn loạn trong nhiều giờ liền. Các bệnh viện ở thủ đô lập tức phải chuyển sang chế độ cấp cứu.

Cảnh sát Anh đã xác định được rằng, một vụ nổ trên xe ôtô buýt được thực hiện bởi một kẻ đánh bom liều chết. Theo BBC, những nguồn tin Arab có quan hệ với Al Qaeda cho biết, chuỗi những vụ nổ trên đã được sắp đặt thống nhất bởi mạng lưới khủng bố quốc tế này. Quân đội Cộng hòa Ireland (IRA) đã lên tiếng tuyên bố rằng họ không hề dính líu tới vụ việc vừa xảy ra ở London.

Thủ tướng Anh Tony Blair đã phải rời khỏi Scotland, nơi ông có nhiệm vụ chủ trì Hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp phát triển (G-8) để quay trở lại London. Trước khi lên máy bay, ông Blair đã ra tuyên bố đặc biệt nhấn mạnh rằng, những gì vừa xảy ra ở London trong ngày thứ năm là "một sự man rợ", "một vụ khủng bố tàn bạo và trắng trợn nhất"

Anh Thư (tổng hợp)