Trong số này, 250 triệu USD sẽ dành cho Dự án phát triển thành phố Cần Thơ và Tăng cường khả năng thích ứng của đô thị nhằm giảm nhẹ rủi ro lũ lụt và cải thiện kết nối giao thông giữa trung tâm thành phố với các khu đô thị mới. 

Dự án sẽ mang lại lợi ích cho 420.000 dân sống tại thành phố và giúp chính quyền quản lý rủi ro thiên tai tốt hơn. Khoản 310 triệu USD còn lại sẽ giúp xây dựng năng lực chống chịu khí hậu và đảm bảo sinh kế bền vững cho 1,2 triệu dân sinh sống tại 9 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, sạt lở bờ biển và lũ lụt. 

Đây là dự án quan trọng trong chương trình dài hạn về hỗ trợ khu vực Đồng bằng sông Cửu long của Ngân WB nhằm phát triển năng lực thích ứng tổng hợp thông qua kết nối các ngành và địa phương nhằm xây dựng kế hoạch, xác định mục tiêu ưu tiên và triển khai các đầu tư có khả năng chống chịu khí hậu. 

Dự án phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của Đô thị hỗ trợ xây dựng hệ thống đê kè, cống và van thoát nước, cải thiện hệ thống thu gom nước mưa và thoát nước và các biện pháp giúp chính quyền thành phố quản lý lũ lụt tốt hơn sẽ giúp tăng cường giao thông nội đô và khuyến khích phát triển các khu đô thị mới tại khu vực Cái Răng ít bị lũ lụt đe doạ hơn. 

Các hệ thống quản lý cũng được tăng cường nhằm cải thiện công tác quy hoạch không gian, quản lý thông tin và số liệu và quản lý tài chính công. Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA), nguồn vốn WB cho các nước nghèo nhất tài trợ 310 triệu USD cho Dự án Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long và 125 triệu USD cho Dự án phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị. Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD), nguồn vốn WB cho các nước thu nhập trung bình, cấp 125 triệu USD cho Dự án phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị.

Huyền Chi