Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, tất cả các đơn vị từ xã, phường đến các quận, huyện phải rà soát lại tất các trang thiết bị đã mua trong thời gian qua, đã dùng hết bao nhiêu, còn bao nhiêu, đến chiều Chủ nhật này (ngày 19/4) phải báo cáo về Ban chỉ đạo TP.

Ông Chung cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội rà soát lại toàn bộ quá trình mua sắm giai đoạn 1 của CDC Hà Nội và các bệnh viện, kiểm tra rà soát đã dùng những cái gì, còn cái gì; phải kiểm kê thống kê, đưa vào kho quản lý, sau này khi nào bắt đầu dịch cần dùng đến thì dùng. Tuyệt đối các bệnh viện và các trung tâm y tế không được dùng các trang thiết bị này phục vụ cho công tác khám chữa bệnh thông thường.

“Sở Y tế phải thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành uỷ, Ban thường vụ Thành uỷ, tiến hành giao cho Sở Y tế mua sắm tập trung, không được phân cấp ngân sách về cho các phòng y tế quận huyện cũng như các bệnh viện. Mua sắm cho vào trong kho, quản lý và xuất kho cho các công tác phòng dịch. Cái này chúng ta phải dự trữ chiến lược để phục vụ cho lâu dài”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Công an TP, Sở Công thương thường xuyên đi kiểm tra xử lý những đơn vị cung cấp trang thiết bị tăng giá. Tuy nhiên vẫn có tình trạng, dấu hiệu này diễn ra, và không loại trừ có những sai sót của các đơn vị mua sắm của CDC Hà nội và của các đơn vị. Đặc biệt, ông Chung thông tin, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an đã làm việc và triệu tập một số cán bộ của CDC Hà Nội để làm rõ vụ việc mua sắm máy xét nghiệm.

Nói thêm về thông tin này, Chủ tịch UBND TP khẳng định, ngay từ những ngày đầu chống dịch COVID -19, Thành ủy, đồng chí Bí thư Thành ủy và UBND TP Hà Nội đã nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu các đơn vị phải công khai, minh bạch, thực hiện đúng các quy định trong mua sắm vật tư phòng dịch. UBND TP cũng đã yêu cầu thanh tra thành phố vào cuộc từ sớm. "Tất cả các trường hợp sai phạm phải xử lý nghiêm", Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

"Quan điểm của Thường trực Thành ủy, Bí thư Thành ủy và Ban Chỉ đạo phòng dịch COVID -19 TP là các trường hợp vi phạm phải được điều tra xử lý và xử lý nghiêm; không nương nhẹ với trường hợp nào. Trong dịch bệnh mà có các trường hợp này sẽ là những tình tiết tăng nặng", Chủ tịch UBND TP nói.

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP trước đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã thẳng thắn: "Tất cả sự nỗ lực của chúng ta, đang làm tốt công tác phòng chống dịch nhưng nếu để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực này thì rất mang tiếng, không chỉ mang tiếng với người dân mà còn có tội. Bây giờ người dân, doanh nghiệp, ngay bản thân công chức, viên chức còn đang  góp một ngày lương để ủng hộ. Chúng ta được giao mặt trận này mà có biểu hiện, việc làm, móc ngoặc, nâng giá lên, tham ô tham nhũng, thì không những mang tiếng ở địa bàn thành phố, mang tiếng với cả nước mà mang tiếng với cộng đồng quốc tế”.  

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, trong cuộc làm việc với Ban chỉ đạo TP mới đây cũng cảnh báo, tiêu cực xà xẻo trong phòng chống dịch COVID-19 là có tội, phải xử lý nghiêm.

Ngọc Yến