Bước chân và những món quà tình nghĩa của Báo và các “Mạnh Thường Quân” đã đến ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo cũng như giúp đỡ những cảnh đời khó khăn, những người nghèo mắc bệnh nan y, trẻ em nghèo hiếu học... Các đoàn công tác XHTT của Báo cũng có mặt kịp thời để động viên, chia sẻ trước thương vong của những chiến sỹ Công an trên mặt trận đấu tranh bảo vệ bình yên Tổ quốc.

Chỉ là một câu chuyện đăng tại một góc nhỏ trên ấn phẩm Báo Công an nhân dân hằng ngày nhưng sức lan tỏa thì vô cùng to lớn. Nó cho thấy tinh thần “bầu ơi thương lấy bí cùng” của nhân dân thật bền bỉ và tốt đẹp.

Nó cũng cho thấy ý nghĩa của câu ca, “ba cây chụm lại nên hòn núi cao” vẫn đang hiển hiện. Đó là câu chuyện của Thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm, cán bộ Công an Hà Tĩnh – Một người mẹ trẻ đã từ chối điều trị ung thư để con được chào đời khỏe mạnh vừa đăng tải hồi tháng 7-2016. 

Hàng trăm độc giả gọi điện, hàng chục độc giả gửi tiền về Quỹ Xã hội từ thiện của Báo với số tiền trên 50 triệu đồng. Từng chuyển biến bệnh tật của người mẹ trẻ, cùng sức khỏe của bé Gấu (con đồng chí Trâm) được độc giả quan tâm và theo dõi trên Báo CAND hàng ngày và trên CAND online. 

Bất ngờ hơn nữa là lượng độc giả truy cập CAND online về những bài viết về người mẹ chiến sỹ cao cả này tăng đột biến. Họ để lại những comment động viên, chia sẻ, hỗ trợ… đầy ấm áp. 

Kể ra câu chuyện này để thấy, việc phát hiện và đưa tin kịp thời về những cảnh đời éo le trên Báo ngoài việc phản ánh thông tin đơn thuần, còn có một mục đích tốt đẹp khác nữa là kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng. Trong nhiều năm qua, có hàng chục số phận đã thay đổi nhờ những phát hiện này của Báo. 

Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND trao tiền bạn đọc ủng hộ đồng chí Huyền Trâm (tháng 7-2016).

Thông qua đây, nhiều nhà hảo tâm đã tìm đến Báo để nhờ chuyển những món quà, số tiền hay là lời động viên đến những người đang gặp khó khăn. Hoạt động XHTT của Báo luôn diễn ra hàng ngày và liên tục là vì thế.

Cũng bởi sự thường xuyên, liên tục này mà Quỹ Xã hội từ thiện của Báo tại 92 Nguyễn Du vẫn đều đặn đón những vị khách đến ủng hộ. Đó có thể là khách lạ, lần đầu tiên đặt chân đến tòa soạn gửi gắm những đồng tiền quý báu để giúp đỡ cảnh đời éo le. Nhưng đó cũng là những vị khách quen, theo Báo từ trụ sở 66 Thợ Nhuộm sang 92 Nguyễn Du để được đóng góp số tiền nhỏ trích từ lương hưu như cô Cúc, bác Bảo… 

Thế mới biết, đồng hành cùng công tác XHTT của Báo không thể thiếu các nhà hảo tâm. Họ có thể là những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Số tiền họ ủng hộ có khi chỉ vài chục ngàn, nhưng có khi hàng tỷ đồng. Góp gió thành bão, sự chung tay của những trái tim giàu yêu thương này đã giúp hành trình gieo lòng nhân ái của Báo có thành công nhất định.

Số tiền XHTT mà Báo huy động được trong các giai đoạn: 1995-2011 là 107,6 tỷ đồng; từ năm 2011 -  2015 là 47 tỷ đồng; riêng năm 2016, số tiền huy động được gần chục tỷ đồng. 

Cùng với nhiều danh hiệu cao quý khác mà Đảng và Nhà nước trao tặng cho Báo, riêng hoạt động XHTT cũng được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen (về thành tích trong công tác Thương binh – Liệt sỹ và phong trào đền ơn đáp nghĩa, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và Bảo vệ Tổ quốc).

Các hoạt động XHTT nổi bật của Báo là: Giúp đỡ đồng bào bị tai nạn, thiên tai; giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn; giúp đỡ và tri ân các chiến sỹ bị thương vong khi làm nhiệm vụ; ủng hộ trẻ em nghèo vượt khó; xây dựng nhà tình nghĩa; “đền ơn đáp nghĩa”… 

Các chương trình từ thiện lớn của Báo phải kể đến: “1.200 con trâu”, “Ủng hộ bà con bị thiên tai”, “Tặng xuồng ghe cho bà con nghèo”, “Tết vì người nghèo” (duy trì 14 năm liên tục); “70 năm Báo CAND – 70 nhà tình nghĩa”; “Quỹ Bảo trợ học sinh, con em đồng bào các dân tộc thiểu số”…

Chương trình “Tết vì người nghèo” được duy trì liên tục hơn 10 năm qua là một hành trình dài, gắn kết giữa Báo và bà con nghèo trên khắp cả nước vào mỗi độ Tết đến, xuân về. Chương trình đã tặng hàng nghìn món quà xuân cho đồng bào các tỉnh biên giới phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, Nam Bộ và đến thăm, tặng quà cho hàng trăm bệnh nhân nghèo đang điều trị bệnh nan y ở các bệnh viện lớn đóng tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. 

Cứ khoảng tháng 10 hàng năm, Ban Biên tập của Báo lại yêu cầu thực hiện việc vận động, triển khai “Tết vì người nghèo” để trước Tết Nguyên đán, hàng nghìn món quà sẽ đến tay bà con, giúp bà con đón Tết đủ đầy hơn. Trong 5 năm (2010 - 2015), tổng số tiền chương trình “Tết vì người nghèo” vận động và trao tặng hơn 13 tỷ đồng.

Chương trình “70 năm Báo CAND - 70 nhà tình nghĩa” là hoạt động XHTT được thực hiện đúng dịp Báo kỷ niệm 70 năm phát hành số đầu tiên (1-11-1946 - 1-11-2016). Mục đích của chương trình là xây nhà tình nghĩa cho cán bộ chiến sỹ Công an có hoàn cảnh khó khăn, mỗi căn nhà trị giá 50.000.000 đồng. 

Ban đầu, chương trình dự kiến xây dựng 70 căn nhà nhưng nhờ sự vận động tích cực của các đồng chí trong Ban Biên tập, cán bộ, phóng viên và được sự hưởng ứng của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, chương trình đã vượt qua con số 100 nhà tình nghĩa. 

Tại các tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, miền Trung, mỗi tỉnh trung bình xây dựng 2 nhà tình nghĩa và ưu tiên trao tặng cho cán bộ chiến sỹ là người dân tộc thiểu số. Hoạt động từ thiện này đã được độc giả và đặc biệt là các đồng chí trong lực lượng Công an đánh giá cao và ghi nhận. Đây cũng là dấu ấn có ý nghĩa đặc biệt trong dịp kỷ niệm Báo CAND 70 năm phát hành số đầu tiên.

“Quỹ Bảo trợ học sinh, con em đồng bào các dân tộc thiểu số” của Báo do đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ là Chủ tịch danh dự thành lập từ năm 2007. 

Quỹ đã tặng hàng nghìn xe đạp cho học sinh các dân tộc thiểu số, học sinh nghèo ở khắp các vùng miền; tặng hàng trăm suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học. Từ năm 2007 đến nay (2016), Quỹ đã huy động và tặng quà tổng giá trị trên 11 tỷ đồng.

Đồng hành cũng công tác Xã hội từ thiện của Báo CAND không thể không kể đến các Mạnh Thường Quân như: Ông Lâm Tấn Lợi, doanh nghiệp Duy Lợi; Công ty Cổ phần Trung Nam; Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn; Ngân hàng Cổ phần Thương mại Công thương Việt Nam…

XHTT là hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn, được Báo bền bỉ thực hiện trong nhiều năm qua. Có những thời điểm, những tác động của kinh tế, xã hội đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc vận động ủng hộ nhưng bằng trái tim ấm áp, cán bộ, chiến sỹ, phóng viên của Báo đã kiên trì thực hiện. 

Khi trao những món quà đến tay người khó khăn, mỗi cán bộ chiến sỹ của Báo lại càng thấm thía trách nhiệm của người cầm bút trong lực lượng Công an. Từ đây, mối quan hệ thân thiết, gắn bó giữa quần chúng nhân dân và chiến sỹ Công an càng trở nên bền chặt.

Cao Hồng