Trường Tiểu học số 2 thị trấn A Lưới trông khá khang trang, song hoàn cảnh của 116 em học sinh ở đây thì khác. Ngày đầu năm đến trường để nhận quần áo ấm, ẩn trên gương mặt rạng rỡ của các em là bao nỗi vất vả nhọc nhằn của cuộc sống vốn còn nhiều khốn khó.

Cô giáo Lê Thị Kim Hoa - Hiệu trưởng nhà trường tâm sự: "Học ở đây là con em của bà con ở cụm 1 và 2 thị trấn A Lưới, với 98% người Pa Cô, còn lại người Cơ Tu. Tuổi nhỏ nhưng ngoài việc đến trường, các em phải giúp đỡ ba mẹ trỉa hạt ngô, trồng cây sắn trên nương rẫy. Những cụm dân cư này hiện vẫn đang nằm trong diện khó khăn nhất của huyện. Nghe tin được Báo CAND tặng quần áo ấm, các em đã đến trường từ sáng sớm. Số quần áo này rất có ý nghĩa với các em khi mùa đông về".

Em Lê Quang Du, học sinh lớp 3 mặc bộ quần áo ấm được tặng đi nhanh ra phía cổng trường. Bố và mẹ của em là anh Lê Văn Bớt, chị Trần Thị Thư tâm sự: "Hôm nay vợ chồng mình làm nương về sớm để ghé vào đây, xem con mình được Báo CAND tặng quần áo ấm. Năm nay mất mùa nên vợ chồng mình chỉ mua được một cái áo ấm cho em của Du là Lê Thị Thoa ba tuổi thôi!"...

Thượng tá Hà Thế Cương - Trưởng Văn phòng thường trú Báo CAND khu vực miền Trung và Tây Nguyên tặng quần áo ấm cho các em học sinh nghèo Trường Tiểu học số 2 thị trấn A Lưới.

Trong số 41 thùng quần áo ấm do cán bộ, phóng viên và bạn đọc Báo CAND ủng hộ, được thầy giáo Trần Duy Nguyên - Phó trưởng Phòng GD&ĐT A Lưới tiếp nhận, phân bổ cho trường, số còn lại sẽ được phòng bố trí tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thầy Nguyên tâm sự: "Ngành giáo dục địa phương đã luôn quan tâm, giúp đỡ đối với việc học tập của con em là dân tộc thiểu số. Đặc biệt ở Trường Tiểu học số 2 thị trấn A Lưới, ngoài việc tận tình dạy học, các thầy cô giáo ở đây còn trích tiền lương khiêm tốn hằng tháng, giúp đỡ các em từ bữa ăn đến dụng cụ học tập. Tuy nhiên, do phần lớn gia đình của các em đều có hoàn cảnh khó khăn, việc giúp đỡ về mặt vật chất của các thầy cô giáo cũng chỉ như "muối bỏ biển". Hiện tại, các thầy cô giáo rất lo ngại một số em sẽ phải bỏ học giữa chừng vì điều kiện kinh tế gia đình rất khó khăn...

Huyện miền núi A Lưới nằm ở phía Tây tỉnh Thừa Thiên - Huế, tiếp giáp với nước Lào; địa hình phức tạp, toàn là đồi núi có độ cao 600m so với mặt nước biển, diện tích khoảng 115,943km2. Huyện có 21 xã, thị trấn với tổng số dân 4,3 vạn người gồm 5 dân tộc: Pacô, Tà Ôi, Cơ Tu, Pa Hy và Kinh. Được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền địa phương, đời sống vật chất, tinh thần của người dân A Lưới ngày một nâng cao. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, do bị thiên tai thường xuyên nên đời sống của không ít gia đình gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập của con em. 

Ngọc Như - Thanh Bình