Năm 2008, nhận thấy việc đường sá, cầu qua sông… trên địa bàn huyện Lai Vung bị xuống cấp, gây khó khăn cho người tham gia giao thông và luôn tiềm ẩn những nguy cơ về tai nạn, hơn mười cụ già ở “Xứ quýt hồng” đã chủ động họp sức lại để cùng làm việc nghĩa, mỗi người góp chút tiền, xin mớ gỗ để đắp lại đoạn đường hư, gia cố lại những cây cầu “đến tuổi”.

Dần dà, do nhu cầu thay mới những cây cầu “quá đát” hay ở những nơi qua sông phải “lụy đò” đã tiếp thêm sức mạnh và hun đúc ý chí quyết tâm để làm nên những cây cầu nông thôn vững chắc, giúp người dân 2 bên bờ qua lại thuận tiện, thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt. Từ đó, Đội xây cầu từ thiện huyện Lai Vung chính thức được thành lập. Những ngày đầu thành lập, Đội gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Võ Văn Lộc (82 tuổi, Đội trưởng) nhớ lại: “Ban đầu chỉ có hơn chục thành viên. Về sau, thấy việc làm có ý nghĩa nên nhiều người cùng tham gia, góp sức, góp tiền, bắc cầu, làm đường cho dân đi. Những năm đầu, do lực lượng mỏng và kỹ thuật xây cầu còn yếu nên chỉ bắc cầu gỗ và cầu bê tông có tải trọng 1,5 tấn trở xuống”.

Sau gần 10 năm được thành lập, đến nay Đội xây cầu từ thiện huyện Lai Vung có 115 thành viên. Trong đó, số thành viên có tuổi đời trên 60 chiếm hơn 50%, người trẻ tuổi nhất trong Đội cũng đã ngoài 50 tuổi. Mặc  dù vậy, tất cả các thành viên của đội vẫn ngày ngày ra công trình, sốt sắng chia nhau từng phần việc để hoàn thành.

Hôm chúng tôi đến, dưới cái nắng như đổ lửa, các thành viên trong Đội vẫn cố gắng hoàn thành các công đoạn của cây cầu bê tông bắc qua sông Cái Bàn (khóm 5, thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung). Ngưng tay, lau những giọt mồ hôi ướt đẫm, ông Lộc cho biết, năm 2010, chủ trương và đề án của tỉnh Đồng Tháp là xóa cầu khỉ, đường đất trên địa bàn, nên anh em trong đội ngồi lại cùng bàn với nhau để thay đổi, chuyển từ việc bắc cầu gỗ sang xây cầu bê tông.

“Nhưng phải học cách xây bằng được cầu lớn chứ cầu có tải trọng 1,5 tấn, ngang 2m thì một vài năm sẽ lỗi thời và phải tốn công, tốn tiền xây lại”, ông Lộc nhớ lại.

Đội xây cầu từ thiện huyện Lai Vung đang hoàn thành công đoạn đổ móng cho một cây cầu bê tông.

Nghĩ là làm, không có điều kiện học kỹ thuật xây cầu, làm đường qua trường lớp, Đội đã cắt cử ông Lộc và một số thành viên khác đến huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) để học hỏi từ một nhóm xây cầu từ thiện khác. Được sự chia sẻ của đồng nghiệp, cộng thêm tinh thần quyết tâm, tích cực mày mò tìm hiểu, sáng tạo trong cách làm, chỉ một thời gian, Đội xây cầu từ thiện huyện Lai Vung đã thành thạo trong việc bắc cầu có tải trọng 5 tấn, đảm bảo đúng kỹ thuật của Hội cầu đường tỉnh Đồng Tháp…

Là người phụ trách kĩ thuật xây cầu, ông Lê Văn Út (67 tuổi) chia sẻ kinh nghiệm: “Mình xây cầu tải trọng đến 5 tấn, phải học và nắm kĩ về kết cấu bê tông, cốt thép. Ngoài ra còn phải học luôn cách tổ chức lao động, sao cho hợp lí, phải bố trí công việc phù hợp với độ tuổi và sức khỏe của các thành viên trong Đội… Nhờ vậy mà từ khi thành lập, Đội đã xây dựng gần 100 cây cầu bê tông, những tuyến đường giao thông nông thôn được nâng cấp và đưa vào sử dụng an toàn.

Điều khiến cho người dân “Xứ quýt hồng” ngưỡng mộ là mặc dù tuổi cao, công việc lại nặng nhọc nhưng tất cả các thành viên trong đội đều tham gia với tinh thần tự nguyện, không nhận tiền công hay khoản bồi dưỡng nào.

Ông Nguyễn Hòa Ân (76 tuổi, xã Long Hậu) cho biết: “Tôi bị đau bao tử nhiều lần, tính đâu không qua khỏi. Nhưng hễ nghe Đội đi xây ở đâu thì tôi nhất quyết phải đi theo, cùng làm với anh em. Sức khỏe kém hơn anh em thì mình phụ trách phần việc nhẹ, phù hợp. Ở đây có cái tình, cái nghĩa lắm, anh em hòa đồng, san sẻ công việc cho nhau”. Tiếng lành đồn xa, ban đầu Đội chỉ xây dựng cầu, đường trên địa bàn huyện Lai Vung, nhưng về sau Đội còn hỗ trợ, xây cầu, làm đường cho các địa phương khác, như huyện Tháp Mười, Châu Thành…

“Hễ ở đâu bà con cần là Đội xây dựng cầu đường từ thiện huyện Lai Vung lại đến giúp. Vì vậy, đi đến đâu, Đội cũng được bà con thương. Người dân xung quanh lo cơm nước cả rồi, mình chỉ bỏ công sức ra. Bù lại, những cây cầu, những con đường sẽ giúp cho bộ mặt nông thôn, đời sống người dân thay đổi, tốt đẹp hơn” - ông Lộc tự hào.

Ông Hồ Thanh Phương, Chủ tịch UBND huyện Lai Vung, cho biết: “Mấy năm qua các chú Đội thi công cầu đường huyện Lai Vung đã tham gia vận động và bắc trên 90 cây cầu bê tông và hàng ngàn mét đường bê tông cho huyện và một số địa phương khác. Điều này giúp bộ mặt nông thôn trên địa bàn huyện ngày một đổi mới, mặt khác còn giúp địa phương tiết kiệm ngân sách cho những công trình cầu, đường”.
Trần Lĩnh