Tham gia cùng Đoàn công tác có Đại tá Hoàng Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang…

Sớm 6-4, Đoàn công tác đã có mặt tại xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn tổ chức lễ Chào cờ đầy ý nghĩa và tham quan Cột cờ Lũng Cú - nơi địa đầu Tổ quốc. 

Đoàn công tác thực hiện nghi lễ Chào cờ và tham quan Cột cờ Lũng Cú

Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cột cờ Lũng Cú tặng Lá cờ Tổ quốc cho Đoàn công tác.

Ngay sau buổi lễ, những chiếc xe con nối dài chở các suất quà đầy ắp nghĩa tình đã di chuyển tới điểm trường xã Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn (Hà Giang).

Đại tá Nguyễn Văn Toàn trao số tiền 20 triệu đồng hỗ trợ xây dựng bếp ăn điểm trường Thái Phìn Tủng.

Trong thời tiết mây mù và có chút mưa nhẹ se lạnh đặc trưng ngày cuối tuần tháng 4 của vùng cao Đồng Văn, khung cảnh cao nguyên đá có độ cao hơn 1.200m so với mặt nước biển được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu của vùng cực Bắc càng thêm tráng lệ. Trầm trồ bởi vẻ đẹp hùng vĩ của cao nguyên đá bao nhiêu, các thành viên trong đoàn lại bâng khuâng nỗi niềm khi biết đồng bào dân tộc nơi đây đại đa số là người Mông, đời sống vẫn còn lạc hậu và khó khăn.

Đại tá Nguyễn Văn Toàn và Đại tá Hoàng Văn Mạnh tặng quà các đồng chí Công an viên xã Thài Phìn Tủng.

Trưa cùng ngày, Đoàn công tác mới đặt chân được tới điểm trường mầm non xã Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn. Dù là ngày nghỉ cuối tuần nhưng các cháu học sinh rất háo hức được bố mẹ đưa đến điểm trường đông đủ. 

Chia sẻ với các thành viên trong đoàn công tác, cô giáo Phan Thị Hiếu, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, điểm trường chính nơi đây có 95 cháu, do đặc điểm vùng cao đồng bào dân tộc nhận thức thấp nên các cô giáo vẫn phải kết hợp với các già làng, trưởng bản, người uy tín để đến tận nhà vận động, cho các em tới trường. 

Khó khăn vậy nhưng thương các em nên nhiều cô giáo quê Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa… hơn 10 năm nay vẫn kiên trì bám bản, với mong muốn “gieo con chữ” cho các em học sinh vùng cao. 

Cũng theo cô Hiếu, có rất nhiều cháu nhỏ dù độ tuổi mầm non nhưng hàng ngày vẫn một mình đeo cặp vượt quãng đường 2 - 3km để tới lớp. Hằng ngày, không chỉ đón các cháu mỗi sớm ở cổng trường, các cô còn tổ chức, phân công người có mặt ở nút giao thông để dẫn các cháu qua đường..

Đoàn công tác trao quà tặng các em nhỏ điểm trường Thái Phìn Tủng.
Các em học sinh cùng hát giao lưu với các cán bộ, chiến sỹ Cục Công tác đảng và công tác chính trị.

Trước sự trăn trở, nỗi niềm của các thầy, cô giáo nơi đây, biết khu vực bếp ăn cho các cháu còn đang triển khai dang dở do thiếu nguồn kinh phí, mong muốn được giúp các em học sinh có những bữa ăn ngon, các thầy cô thêm yên tâm công tác, Đại tá Nguyễn Văn Toàn đã gửi tặng nhà trường số tiền 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, các thành viên trong đoàn cũng đã gửi tới tận tay các cháu nhỏ rất nhiều các món quà như bánh, kẹo, sữa và giao lưu văn nghệ với cô, trò nhà trường…

Ngoài tới thăm hỏi, động viên và trao quà tặng điểm trường Thài Phìn Tủng, Đoàn công tác đã tổ chức buổi gặp gỡ, trao đổi công tác đảm bảo an ninh trên địa bàn và trao 16 suất quà, mỗi suất gồm 500 nghìn đồng tiền mặt cùng nhu yếu phẩm tặng các đồng chí Công an viên xã Thài Phìn Tủng.

Cũng trong chuỗi hoạt động sinh hoạt chính trị tại đây, Đoàn công tác đã tới tham quan Dinh nhà Vương, giao lưu và tặng quà Đồn Biên phòng Lũng Cú, Công an huyện Đồng Văn, Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị Công an tỉnh Hà Giang. Tại buổi gặp gỡ Đồn Biên phòng Lũng Cú, Ban Chỉ huy đơn vị đã gửi tặng Đoàn công tác lá cờ Tổ quốc số 450, treo tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, Thượng cờ ngày 19-2-2019.Thảo Vy