"Ma tuý chỉ có hại thôi! Ma tuý nhiều năm làm cả nhà tôi khổ sở. Khó bỏ lắm nhưng nhờ có Công an giúp đỡ, lại được Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng tặng quà và hứa tặng tivi, tôi quyết tâm tránh xa ma tuý. Tôi chỉ mong được trở lại làm người có ích, mong bà con ai còn nghiện hãy cố gắng từ bỏ như tôi".

Đó là tâm sự của anh Hạng A Sò, 35 tuổi người dân tộc Mông, tại buổi sơ kết kế hoạch giải quyết vấn đề ma tuý, đảm bảo an ninh xã hội của bản Pha Đón, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, do Công an huyện Mộc Châu phối hợp cùng Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng (Tập đoàn Phượng Hoàng) tổ chức ngày 14/9.

Trung tá Nguyễn Trung Tấn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La (bìa trái) và ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Phượng Hoàng (bìa phải) tặng quà người dân Pha Đón.

Từng là bí thư đoàn cơ sở nhiều năm, ít ai nghĩ rằng Sò đã sa chân vào con đường nghiện ngập từ 2013 rồi bị phạt tù hai năm vì tội tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý. Tại lễ sơ kết ngày 14/9, Sò được xác nhận cai nghiện thành công, là một trong 6 thanh niên bản Pha Đón được Công an huyện Mộc Châu biểu dương và được Tập đoàn Phượng Hoàng trao tặng những phần quà ý nghĩa nhờ nghị lực tự cai nghiện thành công tại nhà.

Trong không khí thân tình, lãnh đạo Công an tỉnh Sơn La, Công an huyện Mộc Châu và Tập đoàn Phượng Hoàng đã thăm hỏi, động viên Sò, những người cùng cảnh ngộ và người dân bản Pha Đón. 

Nhân dịp này, đại diện Công an huyện Mộc Châu và Tập đoàn Phượng Hoàng cũng đã trao tặng 61 gia đình bản Pha Đón, mỗi hộ 10kg gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm và quà để bà con phấn khởi đón Tết Trung thu...

Ông Nguyễn Văn Hùng (bìa trái) động viên, tặng quà anh Hạng A Sò.

Bản Pha Đón nằm treo leo lưng chừng núi, cách trung tâm huyện Mộc Châu hơn 40km, cách trung tâm xã gần 20km đường đất quanh co, được bao bọc một bên bởi vách đá trắng dựng đứng, ba phía kia là những rừng núi bạt ngàn. Pha Đón là bản giáp biên nghèo nhất xã Lóng Sập. Sinh sống tại bản phần lớn là đồng bào Mông, đời sống còn nhiều khó khăn, nguồn thu chủ yếu dựa vào làm nương, rẫy.

Thượng tá Thái Thọ Vinh, Phó Trưởng Công an huyện Mộc Châu cho biết, Pha Đón là địa bàn đặc biệt khó khăn về kinh tế và phức tạp về an ninh trật tự. Có thời điểm, chỉ riêng bản Pha Đón ghi nhận hơn 20 người nghiện và nghi nghiện ma tuý trên tổng số hơn 300 nhân khẩu, nhiều đối tượng phức tạp về an ninh trật tự, có tiền án.

Trung tá Nguyễn Trung Tấn, Thượng tá Thái Thọ Vinh và ông Nguyễn Văn Hùng thăm, tặng quà một hộ dân ở Lóng Sập.

Trước bối cảnh trên, lực lượng Công an đã đặt quyết tâm chuyển hoá tình hình tại Pha Đón. Từ tháng 5, theo đề nghị của ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Phượng Hoàng, hai bên cùng phối hợp công tác an sinh xã hội cho người dân Pha Đón, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Sau gần 4 tháng triển khai, Tập đoàn Phượng Hoàng và Công an Mộc Châu đã nhiều lần tổ chức gặp mặt, trao tặng tận tay hàng trăm phần quà ý nghĩa, giá trị gồm lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân Pha Đón. Tháng 9/2020, Tập đoàn Phượng Hoàng đã đầu tư kinh phí kéo đường điện, loa phát thanh tới nhà văn hoá Pha Đón và tặng điện thoại cho cán bộ bản để tiện liên lạc...  

Đại diện Công an huyện Mộc Châu trao quà tận tay các hộ dân.

Tháng 5/2020, trong lần cùng Công an huyện đến thăm, tặng quà người dân bản Pha Đón, ông Nguyễn Văn Hùng hứa với bà con: Đến cuối năm 2020, Tập đoàn sẽ trao tặng toàn bộ 61 hộ dân tại bản mỗi hộ một tivi và chảo thu sóng truyền hình vệ tinh, nếu các hộ dân được Công an huyện xác nhận không vi phạm pháp luật về ma túy. Với người dân Pha Đón, lời hứa này là một động lực quan trọng để họ có thêm quyết tâm tránh xa ma túy. 

Nhờ sự trợ giúp của các cấp, ngành, đặc biệt là của Tập đoàn Phượng Hoàng, an sinh xã hội và tình hình an ninh trật tự tại Pha Đón gần đây có những cải thiện đáng kể. Theo Thượng tá Thái Thọ Vinh, ngoài 6 trường hợp tự cai nghiện thành công tại nhà, các lực lượng đã vận động được 4 người nghiện ma tuý tự nguyện cai tại các trại cai nghiện tập trung.

Bên cạnh đó, nhận thức về trách nhiệm của mỗi người dân Pha Đón trong đảm bảo an ninh trật tự cũng được nâng cao. Dân bản đã cung cấp nhiều thông tin giá trị, giúp lực lượng Công an đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn ma túy. 

Trung tá Nguyễn Trung Tấn và ông Nguyễn Văn Hùng tặng quà một hộ dân Pha Đón.

Thời gian tới, Thượng tá Vinh nhấn mạnh, Công an huyện sẽ phối hợp cùng các lực lượng duy trì những kết quả trên. "Với quyết tâm của lực lượng Công an, các lực lượng tại chỗ và sự trợ giúp của doanh nghiệp, chúng ta sẽ chuyển hoá thành công địa bàn, giúp người dân cải thiện đời sống, loại bỏ ma tuý", Thượng tá Vinh nói.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hùng bày tỏ: "Là một cán bộ công an hưu trí, tôi mong muốn được sẻ chia với bà con. Tập đoàn Phượng Hoàng đã và luôn đồng hành với người dân Mộc Châu vượt qua khó khăn, góp phần đẩy lùi tội phạm ma túy; dù hoạt động kinh doanh của tập đoàn cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh COVID-19 từ đầu năm 2020".

"Mong bà con Pha Đón tiếp tục "nói không với ma tuý" theo đúng kế hoạch, mục tiêu đề ra. Cùng với món quà là tivi và chảo thu sóng truyền hình tặng mỗi hộ dân, Tập đoàn Phượng Hoàng sẽ mời dân bản tới Khu Du lịch Rừng Thông Bản Áng - Phoenix Mộc Châu Resort gặp mặt vào dịp đón năm mới 2021", ông Nguyễn Văn Hùng chân thành đề nghị với bà con.

Đại diện Công an Mộc Châu và Tập đoàn Phượng Hoàng tặng quà người dân Pha Đón.

Ông Hùng cũng cho biết, Tập đoàn Phượng Hoàng rất mong chương trình phối hợp với lực lượng Công an đạt được những kết quả tích cực, trở thành mô hình hiệu quả trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. "Đó là động lực để chúng tôi làm thêm, đóng góp thêm với địa phương. Tập đoàn Phượng Hoàng sẵn sàng đồng hành cùng lực lượng Công an cơ sở đẩy lùi tệ nạn ma tuý khỏi vùng biên Mộc Châu", ông Hùng nói.

Tại buổi làm việc, Trung tá Nguyễn Trung Tấn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La khẳng định, mô hình phối hợp giữa Công an Mộc Châu và Tập đoàn Phượng Hoàng đã khẳng định hiệu quả phối hợp giữa doanh nghiệp với lực lượng Công an và chính quyền cơ sở trong công tác an sinh xã hội, đi vào lòng dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Trung tá Nguyễn Trung Tấn mong mô hình trên được nhân rộng ở Sơn La, thu hút thêm các doanh nghiệp tham gia hỗ trợ bà con nâng cao đời sống, từng bước tránh xa tệ nạn xã hội, tạo dựng môi trường trong lành cho chính mình, gia đình và bản làng.

Trao đổi với PV CAND Online, Trưởng bản Pha Đón, anh Mùa A Di, thông tin, người dân tại bản đời sống còn nhiều khó khăn, chưa nhà nào có tivi để xem. Được ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Phượng Hoàng hứa tặng mỗi nhà một tivi 42 inch và một chảo thu truyền hình vệ tinh, người dân Pha Đón đều rất háo hức, coi đây là động lực cùng nhau phấn đấu.

Người dân Pha Đón đến dự buổi lễ. 

"Ai đó cũng cố gắng bảo nhau không vi phạm pháp luật về ma tuý để đầu năm tới được Tập đoàn Phượng Hoàng tặng tivi, được mời tới Bản Áng thăm quan, biết được Mộc Châu mình cũng giàu đẹp lắm", anh Di nói.

Anh Hạng A Phông, 35 tuổi, trú tại Pha Đón tâm sự, từ khi Công an huyện và Tập đoàn Phượng Hoàng tới thăm, tặng quà và hứa tặng tivi, anh và gia đình đã cùng vận động bố mình là ông Hạng A Tủa đi cai nghiện tập trung. "Bố tôi nghiện lâu rồi, nhưng các chú Công an rồi cả nhà đều bảo phải đi cai nghiện để còn có tivi xem chứ", anh Phông chia sẻ.

Theo lời Phông, đây không phải lần đầu anh nhận quà từ Tập đoàn Phượng Hoàng, gần đây nhất, hồi tháng 5, gia đình Phông cùng các hộ dân khác tại bản đã nhận nhiều nhu yếu phẩm do ông Nguyễn Văn Hùng và cán bộ nhân viên Tập đoàn Phượng Hoàng trao tặng tận tay.

Tập đoàn Phượng Hoàng nhiều năm nay luôn quan tâm thực hiện công tác xã hội từ thiện, chung tay cùng cơ quan chức năng hỗ trợ các hộ nghèo, các trường học, gương điển hình tiên tiến đấu tranh phòng, chống tội phạm, thương binh, gia đình liệt sỹ... ở nhiều địa phương trên cả nước.

Tại Mộc Châu, cuối tháng 4/2020, lãnh đạo, công nhân viên Tập đoàn cùng đại diện UBND huyện trực tiếp mang 1.457 phần quà trị giá gần 370 triệu đồng, trao tặng 1.457 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời trợ giúp các hộ dân hứng bị thiệt hại nặng nề của đợt mưa bão, gió lốc.


An Khang - Thiện Minh