Những phần quà tuy khiêm tốn về giá trị vật chất, nhưng chứa đựng tình cảm nồng hậu của Báo CAND và nhà tài trợ với mong muốn chung tay mang đến cho người dân một cái tết ấm áp, an khang...

Như nhiều năm khác, năm nay Công ty Bia Carlsberg Việt Nam- nhãn hàng Bia Huda đồng hành cùng Báo Công an nhân dân dành tặng 7.000 suất quà tết trị giá 3,5 tỷ đồng cho đồng bào nghèo ở các tỉnh từ Quảng Nam đến Thanh Hóa. Trong số này, có 500 suất quà dành cho các hộ nghèo và gia đình trên địa bàn TP Đà Nẵng, bao gồm xã Hòa Ninh, một xã miền núi phía tây huyện Hòa Vang.

 Đến dự buổi tặng quà có Trung tướng Lê Ngọc Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục chính trị CAND, cố vấn Báo Công an nhân dân; đại diện Phòng Công tác Chính trị và Hội Phụ nữ Công an TP Đà Nẵng, Phòng LĐTB&XH huyện Hòa Vang, chính quyền xã Hòa Ninh cùng nhãn hàng bia Huda tại miền Trung...

Xã hiện có hơn 1.500 hộ với gần 6.100 nhân khẩu. Ngoài đồng bào người Kinh, địa bàn cũng là nơi cư trú của nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số di cư như Tày, Mường. 7-10 năm trước đây, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn chiếm tới 20-30%. Vì vậy, việc tìm kiếm con đường giúp người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu luôn là trăn trở của chính quyền địa phương.

 Hằng năm, chính quyền xã tổ chức đối thoại trực tiếp với các hộ nghèo để xác định họ cần gì để thoát nghèo. Trên cơ sở đó địa phương sẽ có chính sách hỗ trợ phù hợp với phương châm “cho cần câu thay vì chỉ cho con cá”. Sự hỗ trợ này bao gồm bảo lãnh vay vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội, hỗ trợ xây dựng nhà cửa, giống cây trồng, con vật nuôi, tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật và sử dụng đồng vốn hiệu quả.

Nhờ chính sách hỗ trợ của nhà nước gắn liền với phát huy lợi thế về đất trồng rừng, áp dụng khoa học công nghệ cao và sản xuất nông nghiệp tạo đòn bẩy từ sự phát triển du lịch-dịch vụ-công nghiệp, Vài năm trở lại đây, Hòa Ninh đã có bước phát triển mạnh mẽ và thay da đổi thịt. 

Cùng với 3.000 ha rừng nguyên liệu giấy, Hòa Ninh hiện có vùng chuyên canh bưởi da xanh 27ha và nhiều mô hình kinh tế vườn đồi, trang trại trồng rau sạch công nghệ cao. Khu Du lịch Bà Nà Hills trên địa bàn xã cũng giải quyết được hơn 300 lao động. Các khu công nghiệp và dự án khu công nghệ cao tương lai giúp giải quyết phần lớn số lao động của địa phương.

Đại diện Báo CAND cùng đơn vị tài trợ và Công an TP Đà Nẵng trao quà cho các hộ nghèo xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang

 “Có thể nói, không có người dân nào ở Hòa Ninh không có việc làm, ngoài những trường hợp già yếu, mất sức lao động”-một cán bộ phụ trách LĐTB&XH xã Hòa Ninh cho biết. Đến thời điểm hiện nay, cả xã Hòa Ninh chỉ còn 91 hộ nghèo theo chuẩn mới và 130 gia đình chính sách. Trong số đó, các hộ nghèo do không còn sức lao động, trong gia đình có người đau ốm mất khả năng lao động chiếm đa số. Đây cũng chính là nhóm người nghèo cần quan tâm, hỗ trợ thường xuyên.

Một trong những trường hợp như vậy là cụ Nguyễn Văn Đó (90 tuổi, trú thôn Sơn Phước). Cụ đang sống cùng người con gái năm nay 60 tuổi bị động kinh bẩm sinh và thiểu năng. Mọi chi tiêu, sinh hoạt của hai cha con phụ thuộc vào khoản trợ cấp của nhà nước dành cho con gái cụ. Cụ Đó có một người con khác nhưng ở riêng, điều kiện kinh tế cũng khó khăn nên không giúp được gì nhiều.

 Tương tự, cụ bà Hoàng Thị Lễ (80 tuổi, trú thôn 5 xã Hòa Ninh) cũng có 2 người con thì cả 2 đều bị động kinh và mất khả năng lao động. Một mình cụ phải làm lụng vất vả nuôi con. Năm 2018, người con trai qua đời ở tuổi 44, còn lại người con gái đau yếu luôn cần bà chăm sóc. May mắn cụ Lễ là cán bộ hưu trí, hàng tháng được nhận gần 2 triệu đồng lương hưu, cộng với tiền nhà nước trợ cấp cũng tạm đủ cho mấy mẹ con cơm cháo, thuốc thang lúc trái gió trở trời. 

Nhận được phần quà tết từ Báo Công an nhân dân và nhãn bia Huda trao tặng, cụ Lễ, cụ Đó run run, xúc động nói lời cảm ơn. Vì các cụ già yếu nên chính quyền địa phương nhờ người đón các cụ đến tận UBND xã để nhận quà, sau đó mang quà và đưa các cụ về đến tận nhà.

Ông Lê Đức Thương bày tỏ, những phần quà từ Báo Công an nhân dân và nhãn hàng bia Huda sẽ giúp mâm cơm của những người nghèo như cụ Lễ, cụ Đó thêm đầy đủ, sung túc. Nhưng không chỉ mang ý nghĩa vật chất, mỗi phần quà còn có ý nghĩa động viên tinh thần, giúp họ cảm thấy ấm áp, phấn khởi khi được quan tâm, chia sẻ khi tết đến xuân về, giúp họ có thêm động lực để vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống... 

Lãnh đạo xã cảm ơn Báo Công an nhân dân và nhà tài trợ đã quan tâm, chọn địa phương để trao quà tết cho người nghèo, đồng thời mong muốn tiếp tục hỗ trợ địa phương trong công tác xã hội- từ thiện, động viên người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương...

Thay mặt Báo Công an nhân dân, Trung tướng Lê Ngọc Nam bày tỏ tình cảm đối với vùng đất Hòa Ninh, xã Anh hùng LLVTND, căn cứ địa cách mạng trong kháng chiến chống Mỹ và chúc cho người dân xã Hòa Ninh đón mùa xuân mới hạnh phúc, vui tươi, chúc địa phương ngày càng phát triển, giàu đẹp, trở thành điển hình tích cực về xây dựng nông thôn mới của huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.Thân Lai